Vay Dài Hạn Là Gì? Kinh Nghiệm Vay Tiền Dài Hạn Cần Biết

Vay ngắn hạn thường phù hợp với các khoản vay tiêu dùng. Trong khi đó, vay dài hạn thường được dùng cho các khoản đầu tư lâu dài. Vậy vay dài hạn là gì? Làm thế nào để tính được lãi suất dài hạn? Bài viết sau sẽ giúp bạn  trả lời được câu hỏi đó và chia sẻ những kinh nghiệm vay dài hạn quý báu.

Vay Dài Hạn Là Gì?

Vay dài hạn được hiểu là một khoản vay có thời hạn từ 5 năm trở lên. Đây là một khoản vay đảm bảo thường được sử dụng cho các dự án lâu dài. Các khoản vay dài hạn được sử dụng cho các hoạt động cần vốn lớn và thời gian thu hồi lâu. Các hoạt động cần vay vốn dài hạn như đầu tư cơ bản ban đầu, mở rộng hoạt động kinh doanh hay đầu tư trang thiết bị mới.

vay dai han la gi
Bạn đã thực sự hiểu vay dài hạn là gì?

Ưu , Nhược Điểm Khi Vay Tiền Dài Hạn

Dù vay dài hạn ngay ngắn hạn thì cũng đều có những ưu nhược điểm riêng. Hiểu được đặc điểm của hình thức vay dài hạn giúp bạn đưa ra quyết định vay đúng đắn.

Ưu điểm của vay dài hạn bao gồm:

 • Các ngân hàng thường cho hạn mức vay dài hạn ở mức lớn. Điều đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuận lợi trong sử dụng nguồn vốn vay.
 • Thường lãi suất vay dài hạn được ưu đãi hơn ngắn hạn, Hơn nữa, thời gian vay dài cũng giảm áp lực tài chính, tạo cho doanh nghiệp có thời gian kinh doanh hoàn vốn

Nhược điểm của vay dài hạn:

 • Các khoản vay dài hạn thường phải có tài khoản đảm bảo hoặc thế chấp. Điều kiện để vay dài hạn cũng khắt khe hơn so với vay ngắn hạn
 • Trong thời gian vay dài hạn nếu khách hàng không có kế hoạch dự phòng có thể bị siết nợ và mất tài khoản thế chấp.

Các Hình Thức Vay Dài Hạn Phổ Biến

Hiện nay, các ngân hàng đa dạng hóa các loại khoản vay dài hạn phổ biến. Ngoài hiểu vay dài hạn là gì bạn cần biết các hình thức vay dài hạn. Nhiều loại vay dài hạn sẽ giúp khách hàng tìm được hình thức phù hợp nhất. Mỗi hình thức vay sẽ có đặc điểm và phù hợp với đội tượng khác nhau.

 • Vay thế chấp: khách cần sử dụng nguồn tài sản của mình để thế chấp vay. Khách hàng không nhất thiết phải bàn giao quyền sử dụng cho ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ nắm quyền giao dịch, bàn giao tài sản đó.
 • Vay cầm cố: khách hàng bàn giao hoàn tiền quyền sử dụng cho ngân hàng tài sản. Khi đó, khách hàng sẽ được vay một khoản tương ứng. Nếu không hoàn trả đúng thời gian quy định thì ngân hàng sẽ tịch thu tài sản đó.
 • Vay theo dự án: khách hàng vay khoản vay để đầu tư một dự án sản xuất kinh doanh nhất định. Ngân hàng sẽ có trách nhiệm theo dõi, giám sát dự án đó.

Điều Kiện Và Thủ Tục Vay Dài Hạn

Để ngân hàng đồng ý cho khách hàng vay các khoản vay dài hạn thì khách hàng phải đáp ứng các yêu cầu nhất định. Các điều kiện và thủ vay dài hạn thường yêu cầu khắt khe hơn so với vay ngắn hạn. Để vay dài hạn tại các ngân hàng bạn cần hoàn thành các điều kiện và thủ tục sau:

Điều Kiện

Điều kiện đầu tiên để ngân hàng chấp nhận cho vay là bạn không nằm trong danh sách đen của ngân. Tiếp đó, khách hàng cần có tài sản để thế chấp hay đối vật để đảm bảo vay. Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần chứng minh được mục đích sử dụng khoản vay hợp lý và khả thi.

dieu kien vay dai han
Khách hàng cần đạt điều kiện để vay dài hạn

Thủ Tục

Về thủ tục vay vốn dài hạn bạn cần thực hiện chính xác và đầy đủ các thủ tục sau đây:

 • Đơn đề nghị xin vay vốn dài hạn theo đúng mẫu của từng ngân hàng
 • Sổ hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú
 • Thẻ CMND hay  thẻ căn cước còn thời hạn
 • Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn của bạn là hoàn toàn chính đáng và khả thi

Cách Tính Lãi Suất Vay Dài Hạn

Nhìn chung, lãi suất vay dài hạn khá đơn giản để tính toán. Lãi suất cho vay dài hạn thường được thỏa thuận là lãi vay cố định, không thay đổi theo thời gian. Ví dụ bạn vay một khoản 200.000.000 trong vòng 5 năm. Lãi suất thỏa thuận là 10,2%. Khi đó, hàng tháng bạn cần hoàn trả tiền ngân hàng một khoản lãi 200.000.000 x 10.2% = 340.000 một tháng.

Câu Hỏi Thường Gặp

Khoản vay dài hạn là một khoản tương đối lớn. Vì vậy, khách hàng cũng cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay. Cũng bởi vậy mà có nhiều thắc mắc liên quan tới vay dài hạn. Sau đây là giải đáp cho một số câu hỏi thường gặp về vay dài hạn để bạn tham khảo.

Vay Dài Hạn Là Bao Lâu?

Vay dài hạn được quy định là các khoản vay có thời hạn từ 5 năm trở lên. Thời hạn 5 năm được làm mốc cho các khoản vay dài hạn. Trong khi đó, các khoản vay ngắn hạn thường từ 6-12 tháng. Các khoản vay từ 1 năm tới 5 năm thường được coi là khoản vay trung hạn.

Vay Dài Hạn Ở Ngân Hàng Nào Tốt Nhất?

Mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách cho vay khác nhau. Tùy theo nhu cầu của cá nhân mà bạn lựa chọn một ngân hàng vay dài hạn riêng. Tuy nhiên, nếu khách hàng đang sử dụng dịch vụ ngân hàng nào thì nên tìm hiểu thêm dịch vụ vay dài hạn của ngân hàng đó. Sau đây là thông tin một số lãi suất của một số ngân hàng hiện nay:

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi cố định Lãi suất sau ưu đãi Phí phạt trả nợ trước hạn
Vietcombank 7.7% cố định 1 năm

8.7% cố định 2 năm

9.5% cố định 3 năm

10.2% cố định 5 năm

LSTK 24T + Biên 3.5% (10.5%) – Năm 1 – Năm 3: 1%

– Năm 4 – 6: 0.5%

– Từ năm 6: Free

BIDV 7.5% cố định 1 năm LSTK 24T + Biên 4% = (10.9%) – Năm 1: 2.5%

– Năm 2: 1.5%

– Năm 3: 1%

– Năm 4: 0.5%

VietinBank 7.7% cố định 1 năm

8.7% cố định 2 năm

LSTK 36T + Biên 3.5% ( 10.5%) Lấy lại lãi suất ưu đãi trong thời gian ưu đãi và phạt:

– 2 năm đầu: 2%

– Năm thứ 3: 1.5%

– Năm 4 – 5: 1%

Eximbank 11% cố định 1 năm

11% cố định 2 năm

11% cố định 3 năm

LSTK 24t + 3.5% = (11%) – KHÔNG PHẠT

– 2 năm đầu : 1% – Còn lại: Free

– 3 năm đầu: 1% – Còn lại: Free

TPBank 10.2% cố định 3 tháng

8.9% cố định 1 năm (nhà dự án)

LSTK + 3.5% = (11.5%) – Năm thứ nhất: 3%

– Năm thứ 2-3: 2.5%

– Từ năm thứ tư : 1%

MBBank 8.4% cố định 1 năm

9.1% cố định 1.5 năm

9.7% cố định 2 năm

LSTK 24T + 4.5% = (11.5%) Năm 1,2: 3%

– Năm 3: 2.5%

– Năm 4: 1.5%

– Năm 5: 1%

Ngân hàng Liên Việt Post 8.5% cố định 1 năm LSTK 13T + Biên 4% = (11%) – 1/3 thời gian vay: 1.5%

– 1/3 thời gian tiếp: 1%

– Còn lại: 0.5%

SCB 8.8% cố định 1 năm LSTK 13T + Biên 4% = (11.7%) Năm đầu: 3%

– Năm hai: 2.5%

– Năm ba: 2%

– Năm 4 trở đi: Free

Sacombank 12% cố định 12 tháng LSTK 13T + Biên 4.5% = (12.1%) – 2 Năm đầu: 2%

– Năm 3-5: 1.5%

– Còn lại: 1%

ACB 11% cố định 12 tháng LSTK 12T + 3.9% = (11.3%) – 2 Năm đầu: 2%

– Năm 3-5: 0.75%

– Còn lại: Free

 VIB 9.99% cố định 12 tháng LSTK 12T + 3.7% = (12%) – 2 năm đầu: 3%- Năm ba: 2.5%

– Năm 4 : 2%

– Năm 5 : 1%

– Từ năm 6: 0.5%

Nên Vay Ngân Hàng Dài Hạn Hay Ngắn Hạn?

Việc quyết định vay ngắn hay dài hạn thì phục thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của bạn. Không có sự phân biệt vay dài hay ngắn hạn tốt hơn. Nếu bạn có kế hoạch thì nên vay dài hạn tránh phải làm thủ tục vay ngắn hạn nhiều lần. Vay dài hạn giúp ổn định lãi suất để bạn hoạch định và có kế hoạch hoàn vốn.

co nen vay dai han
Vay ngắn hạn hay dài hạn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn

Kết Luận

Vay dài hạn là dịch vụ các ngân hàng đưa ra giúp các doanh nghiệp và cá nhân có kế hoạch kinh doanh dài hạn. Vay dài hạn cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Hi vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi vay dài hạn là gì cũng như biết cách tích lãi vay dài hạn.

Thông tin được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn