Nợ Xấu Nhóm 3 Là Gì? Cách Kiểm Tra Nợ Nhóm 3

Rất nhiều người vay vốn ngân hàng để làm ăn kinh doanh, tuy nhiên không may gặp phải biến cố chủ quan hoặc khách quan dẫn đến tình trạng không có đủ khả năng thanh toán đúng hạn, bị xếp vào nợ xấu nhóm 3. Nếu có CIC nợ nhóm 3 thì có vay được ngân hàng nữa không và làm thế nào để kiểm tra tình trạng nợ xấu. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Tìm Hiểu Nợ Xấu Nhóm 3 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 3 là gì
Nợ xấu nhóm 3 là gì

Nợ xấu nhóm 3 ( nợ dưới tiêu chuẩn) là nhóm những khoản nợ chậm thanh toán, quá hạn thanh toán từ 91 đến 180 ngày theo quy định của Trung tâm tín dụng quốc gia CIC. Đặc điểm của nợ xấu nhóm 3 là:

  • Khoản nợ mà ngân hàng đã gia hạn thời gian thanh toán dưới 90 ngày.
  • Khoản nợ mà khách hàng được miễn giảm lãi suất khi không đủ khả năng thanh toán lãi đúng theo hạn của hợp đồng tín dụng.
  • Khách hàng đã vi phạm quy định tại thông tư 02/2013/TT-NHNN. 

Nợ Xấu Nhóm 3 Bao Lâu Được Xóa?

Nợ Xấu Nhóm 3 Bao Lâu Được Xóa?
Nợ Xấu Nhóm 3 Bao Lâu Được Xóa?

Khách hàng nợ xấu nhóm 3 sẽ được xóa CIC nợ xấu sau 5 năm kể từ khi thanh toán toàn bộ dư nợ và không phát sinh bất kỳ khoản chậm thanh toán, nợ xấu nào khác nữa. Không có cách nào khác để che nợ xấu hoặc xóa nợ xấu sớm hơn trên CIC. Vì vậy, khách hàng cần phải chú ý cẩn trọng để tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo. 

Nợ Xấu Nhóm 3 Có Vay Được Không?

Nợ Xấu Nhóm 3 Có Vay Được Không?
Nợ Xấu Nhóm 3 Có Vay Được Không?

Nợ xấu nhóm 3 được đánh giá là nhóm nợ xấu dưới tiêu chuẩn, khó có khả năng thu hồi vốn. Do đó, các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng trên thị trường hầu như đều không hỗ trợ khoản vay tín chấp cho những khách hàng có CIC nợ xấu nhóm 3, kể cả khoản vay đã tất toán được 12 tháng. 

Nếu bạn có nợ xấu ở ngân hàng khác, đã tất toán và hiện tại số tiền vay ít hơn mức lương chuyển khoản nhận hàng tháng thì vẫn có cơ hội được xem xét duyệt vay tín chấp. 

Đối với khoản vay thế chấp, nếu nợ xấu là do khách quan và người vay đã tất toán khoản vay tối thiểu 1 năm thì vẫn có khả năng được phê duyệt khoản vay. Tỷ lệ duyệt là 50/50. Điều kiện duyệt vay là tài sản đảm bảo có giá trị lớn ( như thế chấp nhà, sổ đỏ, sổ hồng), thu nhập hiện tại của người vay ổn định, nhận lương chuyển khoản sẽ uy tín hơn lương tiền mặt. Ngoài ra, người vay cần có phương áp sử dụng vốn và kế hoạch trả nợ đúng hạn, rõ ràng, cụ thể. 

Bên cạnh đó, nếu được duyệt vay ngân hàng thì hạn mức vay cũng sẽ không cao và lãi suất có thể sẽ khá cao. Vì vậy, trước khi đăng ký vay ngân hàng, khách hàng đang nợ xấu nhóm 3 cần cân nhắc kỹ khả năng tài chính của mình, tiền lãi ngân hàng và số tiền cần thanh toán. 

Nguyên Nhân Dẫn Đến Nợ Xấu Nhóm 3

Một số nguyên nhân có thể khiến khách hàng rơi vào nhóm nợ xấu nhóm 3 là:

  • Phá sản, vỡ nợ, làm ăn thua lỗ … khiến khách hàng không đủ tiền thanh toán cả gốc và lãi định kỳ đúng hạn. 
  • Thanh toán trích nợ tự động từ tài khoản thanh toán ngân hàng như bị thiếu vài nghìn đến vài chục nghìn mà không để ý trong thời gian dài cũng gây ra nợ xấu. 
  • Mua trả góp quên thanh toán nợ. 

Kinh Nghiệm Tránh Rơi Vào Nợ Xấu Nhóm 3

Để tránh thì trạng nợ xấu nhóm 3, ảnh hưởng đến uy tín và lịch sử tín dụng, khó có thể vay vốn ngân hàng cho cả bản thân và những người chung hộ khẩu, bạn cần chú ý:

  • Nắm rõ hạn mức vay, lãi suất, số tiền cần thanh toán định kỳ, ngày thanh toán hàng tháng. 
  • Cân nhắc kỹ khả năng tài chính của mình trước khi đăng ký vay và nhận tiền giải ngân. 
  • Lên kế hoạch sử dụng vốn vay và trả nợ đúng hạn. 
  • Nếu không may gặp sự cố, gây ảnh hưởng đến khả năng thanh toán thì bạn nên liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để được hỗ trợ giãn nợ, giảm lãi.. tránh bị nợ xấu. 

Kết Luận

Nợ xấu nhóm 3 là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, khó có khả năng thu hồi vốn. Nợ nhóm 3 bao gồm những khách hàng chậm thanh toán từ 91 đến 180 ngày. Nếu trong nhóm nợ xấu này, khách hàng sẽ khó có thể vay vốn ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Do đó, bạn nên cân nhắc khả năng tài chính để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 3.

Thông tin bài viết được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn