Nợ Xấu Nhóm 2 Có Thể Vay Vốn Được Không? 

Để vay tín dụng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính, khách hàng bắt buộc cần phải check CIC trước khi lên hồ sơ vay. Một số khách hàng chậm thanh toán, dẫn đến hồ sơ hiển thị trên CIC thuộc nợ xấu nhóm 2. Nợ nhóm 2 có thể vay vốn được nữa không và cách vay như thế nào? Tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Tìm Hiểu Nợ Xấu Nhóm 2 Là Gì?

Nợ Xấu Nhóm 2 Là Gì?
Nợ Xấu Nhóm 2 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 2 được định nghĩa là nợ cần chú ý, bao gồm các khoản vay khách hàng chậm thanh toán trong thời gian từ 10 đến 90 ngày tính từ ngày đến hạn. Nợ nhóm 2 sẽ hiển thị trên CIC – thông tin tín dụng của ngân hàng nhà nước. Đây là nhóm nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

Nợ Xấu Nhóm 2 Bao Nhiêu Ngày Được Xóa? 

Nợ Xấu Nhóm 2 Bao Nhiêu Ngày Được Xóa? 
Nợ Xấu Nhóm 2 Bao Nhiêu Ngày Được Xóa?

Khách hàng dính nợ xấu nhóm 2, nếu tất toán hết toàn bộ dư nợ thì sẽ được cập nhật lại CIC trong khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, hầu như các ngân hàng khi duyệt hồ sơ vay vốn thường check CIC 5 năm hoặc 10 năm. Do đó, để hạn chế tình trạng không được hỗ trợ khoản vay, khách hàng nên chủ động tài chính và thanh toán đúng hạn, tránh bị lên CIC nợ xấu.

Nợ Xấu Nhóm 2 Có Thể Vay Vốn Được Không?

Đa số các ngân hàng không duyệt khoản vay cho những khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2. Ngoài ra, một số tổ chức tín dụng vẫn tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn như Fe Credit, Mirae Asset, HD Saison… đối với khách hàng trong 2 trường hợp như:

 • Trường hợp 1: CIC hiện tại đang nợ xấu nhóm 1, từng có nợ xấu nhóm 2 trong khoảng 3 tháng trước. Hay có thể hiểu là khách hàng đã từng nợ xấu nhóm 2 và đã tất toán, không chậm thanh toán trong ít nhất 3 tháng gần đây.
 • Trường hợp 2: CIC hiện tại nợ xấu nhóm 1 và đã từng ghi nhận hồ sơ nợ xấu nhóm 2. Trường hợp này chỉ được hỗ trợ vay nếu có tối đa 1 lần chậm thanh toan 15 ngày và 1 lần dưới 3 ngày, nợ xấu chỉ liên quan đến phí dịch vụ thẻ tín dụng và không quá 5 triệu. Tại thời điểm hiện tại, không có dư nợ quá hạn.

Khi Bị Nợ Xấu Nhóm 2 Vay Được Ngân Hàng Nào?

Như đã trình bày ở trên, khách hàng có lịch sử CIC nợ nhóm 2 thường sẽ chỉ vay được tại một số tổ chức tín dụng như Fe Credit, HD Saison, Mirae Asset..

Cách Vay Tiền Tại Ngân Hàng Khi Bị Nợ Xấu 

Cách Vay Tiền Tại Ngân Hàng Khi Bị Nợ Xấu 
Cách Vay Tiền Tại Ngân Hàng Khi Bị Nợ Xấu

Để tiếp tục được duyệt vay vốn nếu đã từng bị nợ xấu nhóm 2, người vay cần phải:

 • Thanh toán hết dư nợ khoản vay bị quá hạn. Nếu không thanh toán hết nợ thì CIC nợ xấu sẽ không được xóa.
 • Có cá nhân hoặc tổ chức bảo lãnh. Khi đó, người bảo lãnh sẽ đứng tên trong hợp đồng vay. Ngân hàng sẽ thẩm định và phê duyệt dựa theo hồ sơ người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải có trách nhiệm cùng thanh toán với người vay khi được giải ngân.
 • Có tài sản đảm bảo để thế chấp ngân hàng.

Điều Kiện Và Thủ Tục Vay Khi Nợ Xấu Nhóm 2

Điều kiện để vay vốn khi đang thuộc nợ xấu nhóm 2 là:

 • Đã tất toán toàn bộ dư nợ.
 • Không có nợ quá hạn nào tại thời điểm đăng ký vay.

Hồ sơ cần chuẩn bị để vay vốn gồm có:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn.
 • Sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú.
 • Hợp đồng lao động, sao kê lương hoặc bảng lương có xác nhận của cơ quan.
 • Bản sao kê lịch sử tín dụng hoặc giấy xác nhận tình trạng dư nợ hiện tại.
 • Báo cáo chi tiết thông tin về số ngày chậm thanh toán.
 • Giấy xác nhận nợ tái cơ cấu.
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu từ phía đơn vị cho vay.

Hướng Dẫn 3 Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Nhóm 2 Chính Xác Nhất 

Có 3 cách để kiểm tra nợ xấu nhóm 2 là đăng ký dịch vụ CIC, đăng ký vay tại ngân hàng hoặc tính số ngày chậm thanh toán.

Đăng Ký Vay Tại Ngân Hàng 

Khi đăng ký vay tại ngân hàng, việc đầu tiên mà các nhân viên hỗ trợ tín dụng làm chính là check CIC khách hàng có đủ tiêu chuẩn đăng ký vay hay không qua số CMND/CCCD. Vì vậy, thông qua bước kiểm tra này, bạn có thể biết được lịch sử tín dụng cá nhân trong vòng tối thiểu 5 năm gần nhất.

Đăng Ký Dịch Vụ CIC 

Bạn có thể đăng ký tài khoản và tự check CIC cá nhân trên cổng thông tin của Trung tâm thông tin tín dụng https://cic.org.vn/. Sau khi tiến hành tra cứu, trong vòng 24 giờ sẽ có nhân viên hỗ trợ gọi điện xác minh thông tin. Nếu tất cả các thông tin đều trùng khớp thì kết quá CIC sẽ được gửi về email cá nhân của khách hàng.

Tính Số Ngày Chậm Thanh Toán 

Bạn có thể dựa vào lịch sử thanh toán và ngày đến hạn thanh toán để tự tính số ngày chậm thanh toán của mình. Nếu bạn đã từng chậm thanh toán trong một kỳ nào đó trên 10 ngày thì chắc chắn đã lên CIC nợ xấu nhóm 2.

Lưu Ý Giúp Tránh Rơi Vào Nợ Xấu Nhóm 2 

Để tránh vào nợ xấu nhóm 2, khó được duyệt vay vốn ngân hàng thì người vay cần chú ý một số điều sau:

 • Cân nhắc khả năng tài chính cá nhân với số tiền vay, lãi suất cũng như số tiền cần thanh toán mỗi tháng trước khi ký hợp đồng vay.
 • Có kế hoạch tài chính rõ ràng, đảm bảo thu nhập ổn định, đủ khả năng thanh toán khoản vay và các khoản sinh hoạt phí khác.
 • Chú ý ngày đến hạn thanh toán, chủ động thanh toán trước 2-3 ngày để tránh quá hạn và phát sinh phí phạt chậm thanh toán.

Kết Luận 

Nợ xấu nhóm 2 là nhóm nợ cần chú ý, bao gồm những khách hàng đang có khoản vay và từng chậm thanh toán từ 10 đến 90 ngày. Nợ nhóm 2 sẽ được xóa sau 12 tháng kể từ ngày tất toán toàn bộ dư nợ vay. Một số tổ chức tín dụng vẫn hỗ trợ khoản vay cho khách hàng nợ xấu nhóm 2.

Thông tin bài viết được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn