Nguyên Nhân Dẫn Đến Nợ Xấu Nhóm 4 Và Cách Xóa Nợ Nhanh Nhất

Rất nhiều khách hàng rơi vào tình trạng muốn đăng ký vay nhưng không bị tất cả các ngân hàng và tổ chức tín dụng từ chối vì đã rơi vào nợ xấu nhóm 4. Làm thế nào để kiểm tra lịch sử tín dụng và có những cách nào để xóa nợ nhóm 4? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Nợ Xấu Nhóm 4 Là Gì?

Nợ Xấu Nhóm 4 Là Gì?
Nợ Xấu Nhóm 4 Là Gì?

Theo tổ chức tín dụng Việt Nam – CIC, có tất cả 5 nhóm nợ xấu. Trong đó, nợ xấu nhóm 4 ( nợ dưới tiêu chuẩn) là nhóm nợ nghi ngờ mất vốn, đã quá hạn thanh toán từ 181 ngày đến 360 ngày.  Những trường hợp ngân hàng phải cơ cấu lại thời gian trả nợ đến lần thứ 3 thì sẽ chuyển thành nợ xấu nhóm 5. 

Nếu bạn rơi vào nợ xấu nhóm 4 thì sẽ hiện CIC trên hệ thống thông tin tín dụng quốc gia. Sau khi tất toán khoản vay hoàn toàn cả gốc lẫn lãi ít nhất 5 năm thì mới có thể được xóa lịch sử nợ xấu. Trong khoảng thời gian lịch sử CIC chưa được cập nhật lại thì các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ không hỗ trợ khoản vay cho những người thuộc nhóm nợ này. 

Nguyên Nhân Nợ Xấu Nhóm 4

Có rất nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan khiến người vay rơi vào nợ xấu nhóm 4, ví dụ như:

  • Đứng tên để vay vốn cho người thân hoặc bạn bè và không nhớ đến khoản vay đó. Sau đó, người thân/ bạn bè không tiếp tục thanh toán khoản vay đúng hạn thì người đứng tên trên hợp đồng vay là bạn sẽ bị ghi nhận lịch sử tín dụng nợ xấu. Thời gian kéo dài sẽ nhảy lên nợ nhóm 4.
  • Người vay không hiểu rõ khái niệm lịch sử tín dụng, không quan tâm đến việc phải thanh toán khoản vay đúng hạn và thường xuyên chậm thanh toán. Thời gian chậm thanh toán kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng nợ xấu. 
  • Khách hàng gặp phải biến cố, làm ăn kinh doanh thua lỗ, mất khả năng thanh toán.

Nợ Xấu Nhóm 4 Có Vay Được Ngân Hàng Không? 

Nợ Xấu Nhóm 4 Có Vay Được Ngân Hàng Không? 
Nợ Xấu Nhóm 4 Có Vay Được Ngân Hàng Không?

Nợ xấu nhóm 4 là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, nghi ngờ khả năng mất vốn. Do đó, không có ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào hỗ trợ khoản vay cho những người thuộc nợ xấu nhóm 4. Nếu muốn đăng ký vay, người vay cần phải thanh toán hết dư nợ và chờ ít nhất trong 5 năm thì lịch sử tín dụng mới cập nhật lại. 

Có Nên Tin Các Dịch Vụ Xóa Nợ Xấu / Che Nợ Xấu Hay Không? 

Hiện tại trên thị trường thường xuất hiện những lời quảng cáo hỗ trợ khoản vay cả cho những người nợ xấu bằng cách che hoặc xóa nợ xấu và mất phí dịch vụ khá cao. Đây hoàn toàn là dịch vụ lừa đảo, nhằm vào những người bị nợ và đang muốn vay tiền gấp. 

Trên thực tế, không có cách nào để che hoặc xóa nợ xấu. Việc đầu tiên mà ngân hàng làm khi xét duyệt hồ sơ vay của khách hàng chính là kiểm tra lịch sử tín dụng CIC. Tất cả thông tin lịch sử thanh toán của khách hàng sẽ hiện trên trung tâm CIC. Nếu khách hàng có nợ xấu trong 5 năm gần nhất sẽ bị loại hồ sơ ngay từ bước kiểm duyệt. 

Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Nhóm 4

Có 3 cách đơn giản để kiểm tra xem mình có đang rơi vào nợ xấu nhóm 4 hay không. Cụ thể là:

  • Cách 1: Kiểm tra lịch sử thanh toán, ngày thanh toán gần nhất.
  • Cách 2: Kiểm tra online qua ứng dụng CIC bằng cách tải ứng dụng và cài đặt vào điện thoại. Sau đó đăng ký tài khoản và chọn kiểm tra có phí hoặc không mất phí. 
  • Cách 3: Kiểm tra trên trang web của trung tâm tín dụng CIC. 

Làm Thế Nào Để Tránh Rơi Vào Nợ Xấu Nhóm 4?

Làm Thế Nào Để Tránh Rơi Vào Nợ Xấu Nhóm 4?
Làm Thế Nào Để Tránh Rơi Vào Nợ Xấu Nhóm 4?

Để tránh tình trạng rơi vào nợ nhóm 4 và không được ngân hàng duyệt vay vốn thì khách hàng cần phải chú ý những điều sau:

  • Không đứng tên vay vốn hộ bất kỳ ai kể cả người thân và bạn bè. 
  • Trước khi quyết định vay, cần cân nhắc kỹ khả năng tài chính, kế hoạch sử dụng vốn và kế hoạch trả nợ, đề phòng những sự cố bất ngờ. 
  • Ghi nhớ ngày thanh toán, số tiền thanh toán để chủ động thanh toán đúng hạn. 
  • Nếu không may mất khả năng thanh toán khoản vay tạm thời thì hãy chủ động liên hệ với bên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để trình bày hoàn cảnh và xin được hỗ trợ giãn nợ/ giảm lãi… Không nên trốn tránh, bùng nợ.

Kết Luận 

Qua bài viết này, khách hàng nên chú ý cân nhắc và thanh toán khoản vay đúng hạn, không nên để chậm hoặc thanh toán thiếu chỉ vài nghìn để tránh bị rơi vào nợ xấu nhóm 4. Để xóa lịch sử nợ nhóm 4, cách duy nhất có thể làm là tất toán toàn bộ dư nợ và chờ cập nhật lại CIC sau 5 năm.

Thông tin bài viết được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn