Nợ Xấu Nhóm 5 Là Gì? Có Bị Truy Tố Trách Nhiệm Hình Sự Không? 

Điểm tín dụng của khách hàng là cơ sở để ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đánh giá được uy tín của người vay và có thể xét duyệt cho vay được hay không. Trong đó, nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ nguy hiểm và nghiêm trọng nhất. Vậy nợ xấu nhóm 5 là gì và có bị truy tố trách nhiệm hình sự hay không, hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Nợ Xấu Nhóm 5 Là Gì?

Nợ Xấu Nhóm 5 Là Gì?
Nợ xấu nhóm 5 là gì

Hệ thống điểm tín dụng có 5 nhóm nợ xấu. Trong đó, nợ xấu nhóm 5 là bao gồm các trường hợp là:

  • Những khách hàng có khoản vay đã bị quá hạn thanh toán trên 360 ngày
  • Những khách hàng có khoản nợ cơ cấu lại thời gian thanh toán lần đầu quá hạn  từ 90 ngày trở lên theo thời hạn cơ cấu lần đầu.
  • Những khách hàng được cơ cấu thời gian trả nợ lần thứ 2 và quá hạn thanh toán.
  • Những khách hàng có khoản vay quá hạn thanh toán từ lần thứ 3 trở lên.

Nợ xấu nhóm 5 được xem là nhóm nợ nghiêm trọng nhất, có khả năng mất vốn. Với những khách hàng rơi vào nợ nhóm 5 thì sẽ không có cơ hội được vay vốn tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, không có quyền được đăng ký mở thẻ tín dụng, và còn ảnh hưởng tới cả những người cùng chung hộ khẩu cũng sẽ khó đăng ký vay vốn.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Nợ Xấu Nhóm 5 

Hiện nay, sau tình hình khó khăn kinh tế do dịch bệnh, số người rơi vào nợ nhóm 5 ngày càng gia tăng. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là:

  • Khách hàng bị phá sản, làm ăn thua lỗ, kinh doanh thất bại, dẫn đến tình trạng vỡ nợ, mất khả năng thanh toán khoản vay.
  • Khách hàng chủ quan, không hiểu rõ về những vấn đề xung quanh việc vay vốn ngân hàng. Do đó, không chú ý đến ngày thanh toán khoản vay đúng hạn, hoặc không thanh toán đủ số tiền cần đóng.
  • Khách hàng đứng tên vay hộ người quen và người đó không thanh toán đúng hạn dẫn đến tình trạng nợ xấu.
  • Khách hàng không cân nhắc trước khi vay, không tính toán phương án thanh toán khoản vay. Sau khi vay xong không có đủ tài chính để trả nợ đúng hạn.

Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xóa?

Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xóa?
Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xóa?

Rơi vào nhóm nợ xấu sẽ gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng và cơ hội được vay vốn ngân hàng. Do đó, rất nhiều người thắc mắc nợ xấu nhóm 5 bao lâu mới được xóa? Theo quy định của ngân hàng nhà nước, những người rơi vào nợ nhóm 5 phải thực hiện thanh toán đầy đủ dư nợ, lãi suất và phí phạt và chờ đủ 5 năm thì lịch sử nợ xấu mới được xóa hỏi CIC.

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Vay Được Ngân Hàng Không? 

Nợ xấu nhóm 5 là nhóm nguy hiểm và nghiêm trọng nhất, có khả năng mất vốn hoàn toàn. Do đó, ngân hàng và tổ chức tín dụng không hỗ trợ khoản vay cho những người thuộc nhóm nợ này vì uy tín trả nợ cực kỳ thấp, rủi ro cao cho ngân hàng. Ít nhất 5 năm sau khi thanh toán hoàn toàn khoản vay nợ xấu thì người vay mới có cơ hội được phê duyệt vay vốn ngân hàng.

FAQ

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Bị Truy Tố Không?

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Bị Truy Tố Không?
Nợ Xấu Nhóm 5 Có Bị Truy Tố Không?

Theo quy định tại điều 174/175, Bộ luật hình sự năm 2015 thì nợ xấu nhóm 5 có thể bị khởi kiện vì hành vi lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản. Do đó, nếu gặp sự cố và không còn đủ khả năng thanh toán nợ đúng hạn thì bạn nên liên hệ ngay với ngân hàng/ tổ chức tín dụng để được hỗ trợ gia hạn khoản vay, không nên trốn tránh, bùng nợ.

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Bị Cấm Xuất Cảnh Không?

Theo khoản 4 điều 21, văn bản hợp nhất số 07/ VBHN-BCA quy định về nghĩa vụ tài chính thì những người chưa thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thì sẽ không được cấp Visa và không được xuất cảnh.

Nợ Xấu Nhóm 5 Dưới 10 Triệu Có Vay Được Không?

Với khoản nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu thì sau khi tất toán hoàn toàn khoản vay, bạn có thể có cơ hội được hỗ trợ khoản vay tiếp theo sau ít nhất 1 năm. Tuy nhiên, cũng rất ít ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng duyệt vay cho những trường hợp này vì độ uy tín không cao, trừ trường hợp vay thế chấp tài sản có giá trị.

Kết Luận 

Nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ quá hạn trên 360 ngày. Đây là nhóm nợ nghiêm trọng, có khả năng mất vốn. Do đó, những người thuộc nhóm nợ này sẽ không thể vay được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng ít nhất trong vòng 5 năm sau khi tất toán hoàn toàn dư nợ.

Thông tin bài viết được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn