Tài Khoản Thu Phí Thường Niên Là Gì? Phí Thu Thường Niên Bao Nhiêu?

Nếu bạn đã từng sử dụng các dịch vụ của ngân hàng thì bạn hẳn đã nghe tới phí thường niên. Phí thường niên thường là một khoản phí cơ bản của các ngân hàng. Bạn đã thực sự hiểu tài khoản thu phí thường niên là gì? Hãy tìm hiểu ngay khái niệm và chi phí của các khoản này qua bài viết sau:

Khái Niệm Phí Thường Niên Là Gì?

Phí thường niên là một loại phí cơ bản của tất cả các ngân hàng. Mỗi ngân hàng có một biểu phí quy định riêng về phí thường niên. Tuy các mức khác nhau nhưng tất cả các ngân hàng đều có phí thường niên.

Phí Thường Niên Là Gì?

Phí thường niên là phí ngân hàng thu hàng năm để quản lý tài khoản. Đây là chi phí dịch vụ ngân hàng thu để quản lý hoạt động duy trì các dịch vụ cung cấp cho khách hàng chung. Phí thường niên là phí được áp dụng với các khách hàng sử dụng thẻ. Khách hàng cần đóng phí này để duy trì hoạt động thường xuyên của mình.

phi thuong nien la gi
Tài khoản phí thường niên là gi? Phí thường niên là gì?

Phân Biệt Phí Thường Niên Và Phí Duy Trì Tài Khoản

Nhiều khách hàng thường nhầm lẫn giữa phí thường niên và phí duy trì tài khoản. Đây là hai loại phí hoàn toàn khác nhau. Khách hàng có thể dễ dàng phân biệt được hai loại phí này như sau:

  • Phí thường niên thường được thu theo năm nhằm duy trì các dịch vụ đang sử dụng. Phí thường niên thường được chia thành 3 loại phí cho thẻ nội địa, thẻ mastercard và các thẻ tín dụng.
  • Phí duy trì tài khoản thường được thu theo tháng khi khách hàng có sử dụng và số dư hàng tháng. Chi phí này nhằm khuyến khích người dân sử dụng tài khoản thường xuyên.

Tài Khoản Thu Phí Thường Niên Là Gì?

Tài khoản thu phí thường niên chính là số tài khoản ngân hàng hay số thẻ ATM của khách hàng hay số thẻ tín dụng. Tài khoản thu phí thường xuyên là tài khoản có nghĩa vụ đóng phí thường niên. Phí này sẽ cho phép tài khoản thực hiện các dịch vụ chuyển tiền, nhận tiền, kê khai số dư,…

Số tài khoản thu phí thường niên sẽ được cấp cho khách hàng ngay sau khi đăng ký tại ngân hàng. Đây cũng là thông tin giao dịch của ngân hàng với các đối tác khác. Số tài khoản cùng với mật khẩu sử dụng thẻ được bảo mật hoàn toàn. Khách hàng sẽ nhận được thông tin trong phong bì được niêm phong.

Tài Khoản Thu Phí Thường Niên Mỗi Năm Trừ Bao Nhiêu Tiền?

Phí thường niên của mỗi ngân hàng và mỗi loại thẻ là khác nhau. Nhìn chung, mức chênh lệch giữa các ngân hàng thường không cao. Mức chi phí với loại thẻ nội địa thường ở mức thấp để khuyến khích người dân sử dụng thanh toán thay tiền mặt.

tai khoan thu phi thuong nien
Mỗi ngân hàng có biểu phí thu phí thường niên khác nhau

Phí thường niên của thẻ tín dụng sẽ cao hơn so với thẻ nội địa. Thông thường, các thẻ tín dụng sẽ có các giao dịch nhiều bên so với thẻ nội địa. Đổi lại, thẻ tín dụng cũng được hưởng nhiều ưu đãi hơn so với thẻ thường. Sau đây là phí thường niên hiện tại của một số ngân hàng lớn bạn có thể tham khảo:

Ngân hàng Phí thường niên Phí phát hành
AgriBank 100.000 VNĐ 100.000 VNĐ
ACB 300.000 VNĐ Miễn phí
BIDV 200.000 VNĐ Miễn phí
Bản Việt Miễn phí Miễn phí
Đông Á 200.000 VNĐ Miễn phí
HD Bank 220.000 VNĐ Miễn phí
EximBank 300.000 VNĐ Miễn phí
PvcomBank 300.000 VNĐ Miễn phí
SacomBank 299.000 VNĐ Miễn phí
VietcomBank 100.000 VNĐ Miễn phí
VietinBank 120.000 VNĐ 75.000 VNĐ
VPBank 250.000 VNĐ Miễn phí
TPBank 250.000 VNĐ Miễn phí

Những Phương Pháp Giảm Phí Thường Niên Thẻ ATM Tốt Nhất

Với những khách hàng sử dụng nhiều loại thẻ ATM khác nhau thì phí thường niên khá lớn. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể giảm phí thường niên bằng một trong những phương pháp sau đây:

  • Sử dụng các loại thẻ được tích điểm: một số ngân hàng cho phép khách hàng tích điểm để đổi phí thường niên. Ngân hàng HSBC khuyến khích khách hàng bằng cách tích điểm giao dịch.
  • Lựa chọn ngân hàng miễn phí thường niên: nhiều ngân hàng có chính sách miễn giảm phí thường niên trong các đợt chạy chương trình hay tài khoản cho sinh viên.
  • Tận dụng mở thẻ các chương trình khuyến mại: hiện nay các ngân hàng kết hợp với các ví điện tử giảm hóa đơn thanh toán. Sử dụng các chương trình này sẽ giảm đáng kể chi phí bù đắp phí thường niên.

 FAQ

Ngoài thắc mắc tài khoản thu phí thường niên là gì, khách hàng có nhiều thắc mắc khác cần giải đáp. Hiểu được tâm lý đó, chúng tôi đã biên tập một số lời giải đáp thường gặp sau:

Số Tài Khoản Thu Phí Thường Niên BIDV Là Gì

Ngân hàng BIDV một ngân hàng lớn và được nhiều người sử dụng. Do đó, rất nhiều khách hàng thắc mắc về chi phí thường niên của ngân hàng này. Nhìn chung, phí thường niên của ngân hàng BIDV ở mức thấp so với các ngân hàng khác. Với thẻ nội địa, ngân hàng BIDV chỉ thu ở mưc 200.000 VND/tháng.

phi thuong nien BIDV
Phí thường niên của BIDV thường ở mức thấp

Thẻ Tín Dụng Của Ngân Hàng Nào Miễn Phí Thường Niên?

Thẻ tín dụng luôn là loại thẻ được nhiều ngân hàng áp dụng nhiều ưu đãi. Tuy vậy, đây cũng là loại thẻ có nhiều giao dịch nhất hiện nay. Hàng loạt các ngân hàng đang hỗ trợ miễn phí thẻ tín dụng cho khách hàng hiện nay như ngân hàng VIB, ngân hàng VP, ngân hàng HSBC,…

Phí Thường Niên Thẻ Tín Dụng VPBank Là Bao Nhiêu?

VPBank làm một ngân hàng trẻ và năng động trên thị trường hiện nay. VPBank luôn triển khai nhiều chiến dịch khuyến khích khách hàng sử dụng các tài khoản số. Phí thường niên thẻ thường của VPBank được thu ở mức 250.000 VND/năm. Trong khi đó, tất cả các thẻ tín dụng đều được miễn phí thường niên.

Kết Luận

Với sự phát triển của hệ thống ngân hàng tại Việt Nam đã thúc đẩy gia tăng số lượng tài khoản ngân hàng. Cũng bởi vậy mà tài khoản thu phí thường niên cũng trở nên phổ biến hơn. Hi vọng qua bài viết trên bạn đã trả lời được câu hỏi tài khoản thu phí thường niên là gì và các mức phí của ngân hàng hiện nay.

Thông tin được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn