Lãi Suất Chiết Khấu Là Gì? Cách Tính Lãi Suất Chiết Khấu Chính Xác

Bạn đã từng nghe tới khái niệm lãi suất chiết khấu? Bạn chưa thực sự hiểu lãi suất chiết khấu là gì? Bạn muốn biết cách tính lãi suất chiết khấu đơn giản và chính xác? Bài viết sau là dành cho bạn. Các khái niệm về lãi suất chiết khấu sẽ được trình bày một cách ngắn gọn và dễ hiểu cho bài viết sau.

Chiết Khấu Là Gì? Lãi Suất Chiết Khấu Là Gì?

Để tổ chức hoạt động kinh doanh nói chung và hoạt động tín dụng nói riêng cần nắm vững các khái niệm kinh tế cơ bản. Chiết khấu là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh hiện đại hiện nay.

Chiết Khấu Là Gì?

Chiết khấu chính là hình thức người bán giảm giá cho khách hàng một lượng nhất định. Chiết khấu là hình thức khuyến khích tiêu dùng với số lượng lớn. Đây cũng là một hình thức được dùng phổ biến trong các chiến lược marketing. Chiết khấu thường được giảm theo tỷ lệ phần trăm nhất định theo thỏa thuận của hai bên,

Lãi Suất Chiết Khấu Là Gì?

Lãi suất chiết khấu là chính sách của ngân hàng nhà nước áp dụng với các khoản vay của ngân hàng thương mại. Tron trường hợp ngân hàng thương mại gặp tình trạng thiếu tiền mặt ngắn hạn sẽ tiến hành vay ngân hàng nhà nước. Khi đó, ngân hàng nhà nước sẽ đưa ra một mức lãi suất chiết khấu với khoản vay này.\

lai suat chiet khau la gi
Lãi suất chiết khấu là một chỉ số quan trọng

Những Giấy Tờ Nào Được Thực Hiện Chiết Khấu?

Theo quy định của pháp luật, giấy tờ được chiết khấu phải là các giấy tờ có giá. Đây là những loại giấy tờ mà ghi giao kết giữa hai bên cam kết thanh toán.  Các giấy tờ được thực hiện chiết khấu phải là các giấy tờ đảm bảo và có giá trị.  Một số loại giấy tờ được phép thực hiện chiết khấu ở Việt Nam bao gồm:

 • Tín phiếu của ngân hàng nhà nước
 • Trái phiếu của chính phủ
 • Trái phiếu được chính phủ bảo lãnh thanh toán 100%

Cách Tính Lãi Suất Chiết Khấu Chính Xác Nhất

Lãi suất chiết khấu được tính theo các cách khác nhau. Mỗi cách tính có một phương pháp khác nhau và dúng trong một số trường hợp nhất định. Sau đây là 2 cách tính lãi suất chiết khấu chính xác và đơn giản nhất hiện nay.

Chi Phí Huy Động Vốn

Lãi suất chiết khấu có thể tính theo chi phí huy động nguồn vốn để kinh doanh. Đây là cách tính dựa vào chi phí cơ hội bỏ ra và mong muốn thu lại từ dự án. Ví dụ bạn rút khoản tiền từ ngân hàng có lãi gửi là 5% để đầu tư kinh doanh. Khi đó lãi suất chiết khấu của khoản vốn này là 5%.

Trung Bình Trọng Số Chi Phí Vốn

Nguồn vốn của doanh nghiệp có thể đến từ hai nguồn chính là vốn thương mại và vốn cổ đông. Để tính lãi suất chiết khấu bạn cũng có thể tính trung bình chi phí của hai khoản vốn này. Công thức tính trung bình trọng vốn cụ thể như sau:

WACC = re * E/(E+D) + rD(1-TC)* D/(E+D)

Trong đó:

 • WACC: trung bình trọng vốn chi phí
 • re: tỷ suất lợi nhuận mà các cổ đông mong muốn thu lại
 • rd: khoản lãi suất của các chủ nợ
 • E: giá cổ phần của doanh nghiệp hiện tại
 • D: giá nợ của doanh nghiệp hiện tại
 • TC: khoản thuế thu nhập của doanh nghiệp hiện tại

Lãi Suất Chiết Khấu Có Tác Động Với Ngân Hàng Như Thế Nào?

Lãi suất chiết khấu có ảnh hưởng hai chiều với cả ngân hàng được vay và ngân hàng cho vay. Lãi suất chiết khấu có ảnh hưởng nhất định đối với cả ngân hàng thương mại và ngân hàng nhà nước. Sau đây là một số tác động chính đối với các ngân hàng liên quan.

tac dong lai suat chiet khau
Lãi suất chiết khấu có tác động tới nhiều bên

Ngân Hàng Thương Mại

Tỷ lệ tiền mặt dự trữ của các ngân hàng được quyết định bởi lãi suất chiết khấu. Tất cả ngân hàng thương mại sẽ so sánh giữa lãi suất chiết khấu với lãi suất thị trường. Từ so sánh đó mà ngân hàng thương mại sẽ quyết định nên tăng cường hay hạn chế dự trữ tiền mặt.

 • Nếu lãi suất chiết khấu thấp hơn lãi suất thị trường thì ngân hàng có thể giữ dự trữ tiền ở mức an toàn. Nếu xảy ra thiếu tiền mặt có thể ngay lập tức vay từ ngân hàng trung ương.
 • Nếu lãi suất chiết khấu cao hơn so với thị trường thì ngân hàng thương mại sẽ không dự trữ tiền ở mức thấp.

Ngân Hàng Trung Ương

Ngân hàng trung ương sử dụng lãi suất chiết khấu như một chính sách điều tiết tiền tại thị trường. Đây cũng là một chỉ số để kiểm soát lượng tiền mặt dự trữ của ngân hàng thương mại.

 • Ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất chiết khấu khi muốn tăng cung tiền.
 • Ngân hàng trung ướng sẽ tăng lãi suất chiết khấu khi muốn giảm cung tiền.

Đặc Điểm Của Nghiệp Vụ Chiết Khấu Trong Ngân Hàng

Nghiệp vụ chiết khấu trong ngân hàng có tác động khá lớn đối với toàn thị trường. Tuy nhiên, lãi suất chiết khấu có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với thị trường. Vì vậy, ngân hàng trung ương cần có chính sách điều tiết phù hợp để thúc đẩy thị trường phát triển.

tac dong cua lai suat chiet khau
Lãi suất chiết khấu có những ưu điểm và nhược điểm riêng

Ưu Điểm

 • Lãi suất chiết khấu là nghiệp vụ rủi ro thấp, khả năng thu hồi tiền gần như chắc chắn.
 • Thủ tục vay tiền khá đơn giản và nhanh chóng
 • Chiết khấu hầu như không làm ngưng đọng đối với nguồn vốn và hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại.
 • Thời hạn chiết khấu thường ngắn ở mức 90 ngày giúp các ngân hàng xoay nguồn vốn.

Nhược Điểm

 • Tình trạng rủi ro vẫn có thể xảy ra. Khi người vay sử dụng các giấy tờ có giá không đủ khả năng thanh toán. Khi đó khoản cho vay giảm khả năng thanh toán.
 • Một số trường hợp giả mạo trái phiếu, người thế chấp vay giấy tờ không thật sự có khả năng vay tiền.

Kết Luận

Lãi suất chiết khấu rõ ràng có tác động khá mạnh mẽ tới thị trường tiền tệ. Lãi suất không chỉ tác động tới ngân hàng thương mại mà các ngân hàng trung ương cũng chịu ảnh hưởng. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ lãi suất chiết khấu là gì và cách tính như thế nào.

Thông tin được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn