Lãi Gộp Là Gì? Cách Tính Lãi Gộp Đơn Giản, Chính Xác

Lãi gộp là một khái niệm quen thuộc với các nhà đầu tư tài chính. Đây cũng là một yếu tố giúp các nhà đầu tư kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy vậy, các nhà đầu tư mới vào thị trường chưa biết rõ về khái niệm này. Vậy lãi gộp là gì? Cách tính lãi gộp thế nào? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Lãi Gộp Là Gì? Tỷ Lệ Lãi Gộp Là Gì?

Khái niệm lãi gộp thường xuyên xuất hiện trong các báo cáo tài chính. Các nhà kinh doanh và doanh nghiệp vô cùng chú trọng đến lãi gộp trong hoạt động kinh doanh của họ. Lãi gộp mang tới những hiệu quả kinh tế vô cùng to lớn. Vì vậy, mỗi nhà đầu tư cần hiểu rõ về lãi gộp và tỷ lệ lãi gộp.

Lãi Gộp Là Gì?

Lãi gộp hay còn được biết tới khái niệm lãi ròng. Lãi gộp là khoản lãi thực thu được của doanh nghiệp khi lấy doanh thu thực tế trừ chi phí kinh doanh. Nói một cách đơn giản thì lãi gộp chính là khoản chênh lệch giữa doanh thu và chi phí chung của doanh nghiệp.

y nghia lai gop
Lãi gộp là chỉ số kinh doanh quan trọng

Tỷ Lệ Lãi Gộp Là Gì?

Tỷ lệ lãi gộp hay còn được gọi với tên gọi khác như tỷ suất lợi nhuận gộp hay biên độ lợi nhuận gộp. Tỷ lệ lãi gộp cho ta biết phần trăm của tiền lãi trên tổng số doanh thu. Đây là chỉ số giúp doanh nghiệp có thể đánh giá tốc độ phát triển của doanh nghiệp qua các năm.

Đặc Trưng Của Lãi Gộp Là Gì?

Lợi nhuận gộp mang đặc trưng đánh giá hiệu quả hoạt động sử dụng của nguồn lao động cũng như vật tư sản xuất. Các chỉ tiêu đánh giá lợi nhuận gộp là các chi phí vận hành biến động của doanh nghiệp. Số liệu để tính toán lãi gộp thường bao gồm các chỉ tiêu sau:

 • Lao động trực tiếp trong hoạt động sản xuất kinh doanh
 • Chi phí vận chuyển
 • Thiết bị sử dụng và các khấu thao,…

Công Thức Tính Lãi Gộp Và Tỷ Lệ Lãi Gộp Cho Doanh Nghiệp

Lãi gộp và tỷ lệ lãi gộp là những chỉ số kinh doanh quan trọng của doanh nghiệp. Tính toán được các chỉ số này sẽ giúp các chủ doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả kinh doanh và đưa ra chiến lược hợp lý. Các công thức tính toán lãi gộp và tỷ lệ lãi gộp không đòi hỏi các phép toán quá phức tạp để đưa ra kết quả.

cach tinh lai gop
Công thức tính lãi gộp khá đơn giản

Công Thức Tính Lãi Gộp Là Gì?

Nhìn chung, công thức tính lãi gộp khá đơn giản. Khái niệm lãi gộp và lợi nhuận gộp có ý nghĩa tương đương nhau. Khái niệm lãi gộp được sử dụng chủ yếu ở Mỹ, trong khi lợi nhuận gộp được sử dụng phổ biến trên thế giới. Bạn chỉ cần áp dụng công thức sau đây để tính toán các chỉ số cần thiết:

Lãi gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

Công Thức Tính Tỷ Lệ Lãi Gộp

Từ lãi gộp bạn có thể dễ dàng tính toán được tỷ lệ lãi gộp. Tỷ lệ lãi gộp là chỉ số phần trăm giúp đánh giá một cách trực quan hơn hiệu quả của doanh nghiệp. Để tsinh được lãi gộp thì bạn cần biết được doanh thu thuần của doanh nghiệp mình. Tỷ lệ lãi gộp được tính như sau:

Tỷ lệ lãi gộp = lãi gộp/doanh thu thuần

Ý Nghĩa Của Lãi Gộp, Tỷ Lệ Lãi Gộp Trong Kinh Doanh

Lãi gộp và tỷ lệ lãi gộp là những con số tài chính biết nói. Nếu là một người biết đọc và phân tích các chỉ số tài chính thì bạn sẽ có nhiều thông tin quan trọng. Sau đây là một số ý nghĩa lớn lao mà lãi gộp và tỷ lệ lãi gộp có thể mang lại cho bạn:

 • Lãi gộp giúp đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó giúp đưa ra các chiến lược kinh doanh hợp lý.
 • Tỷ lệ lãi gộp cho đấy mức độ hoạt động hiệu quả của các tài sản biến động. Đây là thông số quan trọng giúp doanh nghiệp điều chỉnh để phòng rủi ro.
 • Nếu lãi gộp ở mức thấp doanh nghiệp cần chính sách cắt giảm chi phí và hoạt động hiệu quả hơn. Ngược lại nếu lãi gộp ở mức cao doanh nghiệp cần mở rộng kinh doanh và tiếp tục mở rộng đầu tư.
 • Nếu lãi gộp ở mức âm thì chủ doanh nghiệp cần đánh giá lại chiến lược kinh doanh đang trong thời kỳ bù lỗ. Nếu lãi gộp ở mức dương và cao thì cần có chính sách tái đầu tư mở rộng.

Trường Hợp Nào Kinh Doanh Phí Thấp Nhưng Lãi Gộp Cao

Nhìn chung, mỗi ngành kinh doanh thường có mức độ lãi gộp nhất định. Lãi gộp cao hay thấp còn phụ thuộc vào quy mô kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, luôn có một số ngành chi phí biến động không quá cao nên lãi  gộp tương đối cao như sau:

nganh lai gop cao
Mỗi ngành có một mức lãi gộp riêng
 • Kinh doanh đồ ăn sáng như bánh mì, xôi,.. Đây là ngành kinh doanh với chi phí hoạt động tương đối thấp. Chi phí này lại được chia nhỏ ra ở các mức khác nhau bán cho khách hàng. Tuy nhiên, mỗi phần nhỏ lại mang lại lợi nhuận cao giúp đẩy lợi nhuận chung cao.
 • Kinh doanh rau củ và hoa quả online có lợi nhuận gộp cao.  Thứ nhất, chi phí đầu vào ở mức tương đối thấp trong khi doanh thu đồ sạch bán ra lại cao. Thứ hai, việc kinh doanh online giúp cắt giảm được chi phí cơ sở vật chất.
 • Bán các đồ ăn hay đồ uống mang đi. Chỉ với một diện tích kinh doanh nhỏ bạn vẫn có thể kinh doanh.  Chi phí mặt bằng, nhân công được cắt giảm giúp lợi nhuận gộp tăng.
 • Các cửa hàng bán cây cảnh mini có lãi gộp cao. Một diện tích kinh doanh nhỏ vẫn có thể chứa khối lượng mặt hàng lớn cho khách hàng lựa chọn.

Kết Luận

Lãi gộp và tỷ lệ lãi gộp mà những thông số kinh doanh mà mỗi chủ doanh nghiệp không thể bỏ qua. Trên đây là những khái niệm cơ bản cũng như cách tính đơn giản. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi lãi gộp là gì. Từ  chỉ số lãi gộp bạn đã đưa ra các chính sách phát triển kinh doanh hợp lý cho mình.

Thông tin được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn