Tìm hiểu về lãi suất vay tín chấp và thế chấp mới nhất 2021

Vay tín chấp và vay thế chấp là hai hình thức vay thông dụng nhất hiện nay. Nó giúp giải quyết vấn đề về tài chính cho khách hàng. Khách hàng nên lựa chọn hình thức vay nào lợi nhất. Lãi suất vay tín chấp và thế chấp chênh lệch nhau như thế nào? Dichvubank.com sẽ cung cấp thông tin chi tiết về hai hình thức vay này trong bài viết hôm nay.

Thông tin vay tín chấp và thế chấp

Vay tín chấp và vay thế chấp
Vay tín chấp và vay thế chấp

Khái niệm vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức cho vay không thế chấp, không cần tài sản đảm bảo, không cần giấy tờ có giá trị. Các ngân hàng và tổ chức tín dụng phê duyệt cho khách hàng vay tín chấp qua uy tín trả nợ của khách hàng, lịch sử tín dụng và thu nhập ổn định hàng tháng.

Có rất nhiều gói vay tín chấp, ví dụ như vay theo lương tiền mặt hoặc sao kê lương, vay theo bảo hiểm nhân thọ, vay theo cà vẹt xe, vay theo sim, vay theo chứng minh thư – sổ hộ khẩu, vay theo bảo hiểm y tế – hợp đồng lao động…

Hạn mức vay tín chấp tương đối cao, dao động từ 10 triệu đến 500 triệu, thậm chí có ngân hàng còn cho vay tối đa 1 tỷ đồng. Kỳ hạn vay linh hoạt từ 12 đến 60 tháng. Lãi suất vay ưu đãi, áp dụng theo chính sách riêng của từng ngân hàng. Các ngân hàng sẽ hỗ trợ lãi suất thấp hơn so với các tổ chức tín dụng.

Khái niệm vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay cần tài sản đảm bảo, giấy tờ có giá trị có thể là nhà cửa, bất động sản, xe ô tô… Ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ định giá tài sản và phê duyệt khoản vay. Hạn mức vay sẽ khoảng70% – 80% giá trị tài sản. Yêu cầu khách hàng cần chứng minh được quyền sở hữu tài sản, có thu nhập ổn định hàng tháng đủ để trả nợ và trang trải cuộc sống. Kèm theo đó, khách hàng vay có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu nợ chú ý.

Các gói vay thế chấp đó là vay mua nhà, vay mua xe, vay cầm cố giấy tờ có giá trị, vay kinh doanh sản xuất, vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo. Thời hạn vay dài, để giảm bớt gánh nặng trả nợ cho khách hàng. Tuy nhiên, thời gian làm hồ sơ và giải ngân sẽ lâu hơn vay tín chấp. Thủ tục và hồ sơ cũng phức tạp và yêu cầu nhiều hơn vay tín chấp.

So sánh lãi suất vay tín chấp và thế chấp

Lãi suất vay tín chấp và thế chấp
Lãi suất vay tín chấp và thế chấp

Lãi suất vay tín chấp

Lãi suất vay tín chấp sẽ tùy thuộc và hồ sơ của khách hàng, lịch sử tín dụng và sản phẩm vay là khách hàng lựa chọn. Lãi suất vay tín chấp cao, và cố định không thay đổi trong suốt kỳ hạn vay.

Lãi suất vay thế chấp

Lãi suất vay thế chấp thường thấp hơn lãi suất tín chấp và chia thành lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu ( từ 6 -12 tháng). Thời gian sau sẽ tính theo lãi suất thả nổi. Lãi tính theo dư nợ giảm dần.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách tính lãi suất vay lãi theo tháng chuẩn nhất

Tại sao lãi suất vay thế chấp lại thấp hơn vay tín chấp?

Lãi suất vay thế chấp thường thấp hơn vay tín chấp. Lí do là vì vay thế chấp bắt buộc phải có tài sản đảm bảo và giấy tờ có giá trị. Nếu khách hàng không có khả năng thanh toán lãi, ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu tài sản. Còn với khách hàng vay tín chấp, lãi suất sẽ cao hơn vì không cần tài sản đảm bảo. Khoản vay chỉ dựa trên uy tín trả nợ của khách hàng nên lãi sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, vì lãi suất cao nên vay tín chấp chỉ cần hồ sơ và thủ tục vô cùng đơn giản. Ngân hàng phê duyệt nhanh, giải ngân nhanh. Còn vay thế chấp sẽ yêu cầu thủ tục phức tạp hơn, giấy tờ pháp lý và chứng minh thu nhập đầy đủ. Ngân hàng kiểm duyệt khoản vay kĩ càng, thẩm định lâu, mất nhiều thời gian.

Nên vay tín chấp hay vay thế chấp có nhiều lợi thế hơn?

Vay tín chấp và vay thế chấp mỗi hình thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo chỉ cần hồ sơ đơn giản, thủ tục dễ dàng, giải ngân nhanh. Tuy nhiên, lãi suất vay tín chấp khá cao. Thời hạn vay chỉ tối đa 5 năm và hạn mức vay cũng không cao như vay thế chấp. Còn vay thế chấp yêu cầu phải thế chấp tài sản hoặc giấy tờ có giá trị. Hồ sơ và thủ tục cũng yêu cầu khắt khe, yêu cầu thu nhập khách hàng ổn định. Do đó, giải ngân lâu, thời gian làm hồ sơ kéo dài. Tuy nhiên, ưu điểm của vay thế chấp là hạn mức cao, vay dài hạn và lãi suất thấp hơn vay tín chấp.

Nên vay tín chấp hay vay thế chấp

Vay tín chấp và vay thế chấp có rất nhiều gói vay phù hợp với nhu cầu tài chính và hồ sơ của khách hàng. Lãi suất vay tín chấp và thế chấp có sự chênh lệch rõ rệt. Khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm vay để lựa chọn gói vay mà mình có đầy đủ hồ sơ để đáp ứng, hạn mức và lãi suất phù hợp với tài chính cá nhân.