Vốn Lưu Động Là Gì? Cách Quản Lý Vòng Quay Vốn Lưu Động Hiệu Quả

Vốn lưu động là một khái niệm quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Quản lý vòng quay vốn hiệu quả giúp doanh nghiệp phát triển một cách bền vững. Vậy đã thực sự hiểu vốn lưu động là gì và vòng quay vốn lưu động là gì? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Vốn Lưu Động Là Gì?

Vốn lưu động hay còn được biết tới tên khác là tài sản lưu động. Vốn lưu động là những tài sản có giá trị trong ngắn hạn như hàng tồn kho, nguồn vốn hay hạn hay tiền lương,..Trong hoạt động kinh doanh, vốn lưu động là chỉ tiêu đánh giá mức độ tiền mặt phục vụ kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

von luu dong
Vốn lưu động là gì?

Vòng Quay Vốn Lưu Động Là Gì?

Vòng quay vốn lưu động là số ngày doanh nghiệp hoàn thành một chu kỳ kinh doanh. Chu kỳ kinh doanh càng lớn cho thấy doanh nghiệp hoạt động càng ổn định. Chu kỳ kinh doanh bao gồm các hoạt động đầu tư, kinh doanh và thu hồi lại vốn. Chu kỳ kinh doanh dài cho thấy doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả.

Công Thức Tính Vòng Quay Vốn Lưu Động

Vòng quay vốn lưu động là một chỉ số quan trọng để chủ doanh nghiệp đưa ra chiến lược kinh doanh. Đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá hoạt động kinh doanh. Vì vậy, việc tính các chỉ số này là vô cùng quan trọng. Nhìn chung, việc tính vốn lưu động khá đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng công thức sau đây:

Công Thức Tính Vốn Lưu Động

Để tính vốn lưu động bạn cần biết các chỉ số về tài sản ngắn hạn và vốn ngắn hạn. Cụ thể như sau:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn

Trong đó:

  • Tài sản ngắn hạn là toàn bộ tài sản của doanh nghiệp có thời gian luân chuyển trong thời gian dưới 1 năm. Các khoản tài sản ngắn hạn có thể kể tới như tiền mặt, tồn kho,..
  • Nợ ngắn hạn: là các khoản chi phí cần thanh toán dưới 1 năm như thuê văn phòng, nhà kho,..

Tính Vòng Quay Vốn Lưu Động

Để đánh giá hiệu qua kinh doanh của doanh nghiệp cần tính toán vòng quay vốn lưu động. Bạn cần áp dụng theo công thức sau đây:

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần/Vốn lưu động bình quân

Trong đó:

  • Doanh thu thuần: tổng doanh thu của doanh nghiệp sau khi đã trừ các khoản giảm trừ, thuế phí hay chiết khấu,…
  • Vốn lưu động bình quân: tính trung bình trong vòng 12 tháng

Vòng Quay Vốn Lưu Động Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Vòng quay vốn lưu động cho thấy mức độ hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp. Những chủ doanh nghiệp giàu kinh nghiệm có thể đọc được ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động. Vòng quay vốn lưu động lớn cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động ổn định, sử dụng vốn cho hiệu quả. Ngược lại, doanh nghiệp có vòng quay vốn lưu động cho thấy vòng quay vốn ngắn, chưa hiệu quả.

vong quay von luu dong la gi
Vòng quay vốn lưu động có ý nghĩa quan trọng

Số Vòng Quay Vốn Lưu Động Tốt Nhất Là Bao Nhiêu?

Mỗi ngành nghề kinh doanh sẽ có mức vòng quay vốn lưu động khác nhau. Không thể xác định số vòng quay lưu động tốt nhất chung cho tất cả các ngành nghề. Nhìn chung, những ngành kinh doanh sản xuất sẽ có vòng quay lưu động dài hơn doanh nghiệp thương mại. Chủ doanh nghiệp cần căn cứ theo vòng quay vốn lưu động của các doanh nghiệp cùng ngành.

Cách Quản Lý Vòng Quay Vốn Lưu Động Tốt Nhất

Để quản lý vòng quay vốn lưu động doanh nghiệp cần có chiến lược hợp lý. Một chiến lược đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp tăng vòng quay vốn lưu động. Chủ doanh nghiệp cần đưa ra phương pháp phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty mình. Sau đây là một số phương pháp giúp quản lý vòng quay vốn lưu động một cách hiệu quả.

Quản Lý Dòng Tiền

Quản lý dòng tiền là một việc quan trọng trong quản lý vòng quay vốn lưu động. Chủ doanh nghiệp biết chính xác lượng dòng tiền mình có. Từ đó, đưa ra kế hoạch sử dụng dòng tiền. Bạn cần xác định rõ có thể sử dụng tối đa bao nhiêu tiền mặt để vận hành kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần xác định lượng tiền mặt an toàn dự trữ.

Quản Lý Hàng Tồn Kho

Quản lý hàng tồn kho là một vấn đề không hề đơn giản của mỗi doanh nghiệp. Lượng hàng tồn kho cần theo dõi và đưa ra lượng hợp lý. Lượng tồn kho vừa đảm bảo mức cung ứng cho hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, tồn kho không để ở mức quá lớn gây ra tồn đọng vốn.

quan ly vong quay von luu dong
Quản lý tồn kho giúp tăng hiệu quả của vòng quay vốn

Quản Lý Các Khoản Nợ

Một việc quan trọng để tăng vòng quay của vốn đó là quản lý tốt các khoản nợ. Thu hồi công nợ cần theo dõi sát sao để thu hồi vốn cho doanh nghiệp. Các khoản thanh toán công nợ cần giữ ở mức cân bằng. Không nên để khách nợ lâu gây ảnh hướng tới nguồn tiền kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết Luận

Vốn lưu động là một nguồn vốn quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tùy vào lĩnh vực hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp cần tăng thời gian của vòng quay vốn lưu động. Hi vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi vốn lưu động là gì và biết cách tính vòng quay vốn lưu động.

Thông tin được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn