Lãi suất vay là gì? Công thức tính lãi suất cho vay [Giải đáp]

Nếu bạn đã từng là người đi vay vốn tại các ngân hàng hay công ty tài chính, chắc chắn đã nghe qua các thuật ngữ như lãi suất ngắn hạn, lãi suất dài hạn, lãi suất trả góp, lãi suất cho vay có thế chấp, … Vậy lãi suất vay là gì? Công thức tính lãi suất vay hiện nay ra sao? Mời các bạn theo dõi bài viết của Dịch vụ bank nhé!

Định nghĩa lãi suất vay là gì?

Nếu hiểu theo cách đơn giản thì lãi suất vay là gì? Thì đó là giá khách hàng phải trả cho việc bạn đang sử dụng vốn của nhà nước. Khi ngân hàng cho khách hàng vay vốn thì nhiệm vụ của khách hàng khi sử dụng vốn đó là phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã vay. Thêm vào đó là 1 khoản tiền ngoài số tiền gốc. Khoản tiền thêm này chính là tiền lãi.

Hoạt động chính của ngân hàng chính là huy động các dòng tiền nhàn rỗi và cho vay đối với những người đang cần nguồn vốn. Khi đó tỷ lệ lãi suất chênh lệch mà ngân hàng áp dụng cụ thể với 2 hoạt động này sẽ là lợi nhuận mang lại cho hoạt động ngân hàng.

Ngân hàng còn có rất nhiều nguồn thu khác từ các dịch vụ như tiện ích giao dịch, thanh toán quốc tế… Tuy nhiên nguồn thu từ hoạt động tín dụng kể trên vẫn luôn chiếm tỷ trọng lớn trong các tổng thu nhập của ngân hàng.

►►► Tham khảo thêm:

Công ty Finizi là gì? Lãi suất vay finizi cụ thể như thế nào?

Lãi suất vay hội phụ nữ và các thông tin mới nhất hiện nay

Công thức tính lãi suất cho vay

Công thức tính lãi suất cho vay cụ thể như sau:

Lãi suất phải trả (hàng tháng) = (Số dư nợ vay hiện tại x lãi suất x số ngày thực tế đã duy trì dư nợ hiện tại): 365 ngày

Cách tính lãi suất vay ngân hàng này hay còn gọi là cách tính lãi theo số dư nợ giảm dần. Tại thời điểm tính lãi dư nợ vay hiện tại chính là cơ sở tính tiền lãi thực tế mà khách hàng phải trả. Chính vì thế số tiền lãi càng về sau sẽ ngày càng giảm.

Minh chứng cụ thể như: Công ty A vay khoản tiền là 100 triệu để đầu tư kinh doanh, có mức lãi là 26%/năm. Đến thời hạn hiện tại là 370 ngày. Mỗi tháng đều trả lãi đầy đủ. Tiền lãi hàng tháng công ty phải trả sẽ là: (100.000.000 x 26% x 370)/ 365 = 26.356.164 VNĐ.

lãi suất vay là gì
Công thức tính lãi suất cho vay là gì?

Các phương thức tính lãi suất vay là gì?

Lãi suất vay là gì? Phương thức tính lãi suất sẽ bao gồm lãi suất cố định và lãi suất theo dư nợ. Cụ thể cách tính lãi suất sẽ như sau:

Lãi suất cho vay cố định

Lãi suất cố định vay ngân hàng là như nhau theo từng tháng. Cụ thể là lãi suất cho khoản vay của khách hàng sẽ không thay đổi trong suốt kỳ vay. Lãi suất này hầu như không biến động nên sẽ giảm áp lực và tránh được những rủi ro do biến động về lãi suất.

Ví dụ như anh Trần Văn B vay số tiền vốn khoảng 20 triệu trong vòng 1 năm với mức lãi suất cố định theo hợp đồng là 12%/ năm. Như vậy số tiền lãi anh B phải trả hàng tháng là 200.000 VNĐ (20. 000.000 x (12%/12)) trong suốt 1 năm.

Lãi suất vay vốn theo dư nợ

Mức lãi suất áp dụng thay đổi tùy theo quy định và các chính sách của ngân hàng theo từng thời kỳ. Các tính lãi suất vay ngân hàng này thông thường sẽ bao gồm

Chi phí nguồn vốn + Biên độ lãi suất theo cố định hoặc bao gồm: chi phí vay vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi.

Cụ thể: Anh Nguyễn Văn B vay thế chấp số tiền khoảng 20 triệu trong thời gian khoảng 1 năm. Mức lãi suất là 1%/ tháng trong 6 tháng đầu. Theo cách tính trả góp thì số tiền lãi anh B phải đóng trong 6 tháng đầu là: 200.000 VNĐ (20.000.000 x 1%) trong vòng 6 tháng đầu tiên.

Đến tháng thứ 7 số tiền lãi anh B đóng sẽ dựa theo sự biến động lãi suất của thị trường. Lĩa suất này hoàn toàn có thể cao hay thấp hơn so với lãi suất ban đầu trong hợp đồng.

Một số lưu ý của lãi suất cho vay là gì?

Ngoài lãi suất vay là gì? Thì khi vay vốn khách hàng phải biết lãi suất cũng cần phải tuân theo những quy luật về cung cầu trên thị trường. Vì vậy 1 số điều cần phải chú ý cơ bản như sau:

  • Hình thức vay với nhà ở xã hội hiện nay là mục lãi suất cho vay thấp nhất trên thị trường. Chính phủ hiện đang có nguồn vốn hỗ trợ cho những người có thu nhập tương đối thấp thông qua việc cho vay xây nhà xã hội. Mức lãi suất này là 5 – 6 % theo từng giai đoạn. Tuy nhiên cần phải có đầy đủ giấy tờ khi hưởng vốn vay này.
  • Nếu khoản vay được đánh giá là rủi ro cao thì khoản vay này sẽ được áp dụng những mức lãi suất cao để bù đắp khả năng bị mất vốn.
  • Khi ngân hàng thắt chặt các điều kiện cho vay thì mức lãi suất áp dụng sẽ thấp. Ngược lại nếu điều kiện cho vay dễ dàng thì mức lãi suất sẽ cao để bù đắp những tổn thất có thể xảy ra.
  • Các khoản vay trả góp khách hàng có thể lựa chọn trả lãi theo số dư nợ dần hoặc trả đều bằng 1 khoản tiền cố định trong suốt quá trình vay.
lãi suất vay là gì
Xu hướng của lãi suất khoản vay vốn là gì?

Xu hướng của lãi suất cho vay trong thời gian tới?

Trong thời gian gần đây, ngân hàng nhà nước đã đồng loạt điều chỉnh các mức lãi suất chỉ đạo. Ví dụ như lãi suất tái cấp vốn giảm xuống còn 6,25%/năm; lãi suất tái chiết khấu còn ở mức 4,25%/ năm; mức cho vay thời gian ngắn hạn tối đa đối với một số ngành nghề ưu đãi không được vượt quá khoảng 6,5%/năm.

Tuy nhiên để các chính sách này đi vào thực tiễn vẫn cần phải có thời gian. Nếu mức lãi suất vay ngân hàng giảm, những ngân hàng thương mại nhà nước sẽ là những ngân hàng tiên phong sau đó mới đến các ngân hàng cổ phần, nước ngoài.

Trên đây là một điều vô cùng quan trọng cho những ai mong muốn biết về lãi suất vay là gì, từ đó khách hàng sẽ đảm bảo được khả năng trả nợ không vượt quá tầm tay. Hi vọng các bạn đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích cùng Vay CMND và hộ khẩu.