[CẬP NHẬT] Lãi suất vay theo bảo hiểm y tế mới nhất năm 2021

Với tình trạng hiện nay ngành dịch vụ cho vay tín chấp ngày càng trở nên đa dạng hơn. Sử dụng các giấy tờ có giá trị để vay vốn cũng được nhiều khách hàng lựa chọn. Một trong số đó là thẻ bảo hiểm y tế. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về vay theo bảo hiểm y tế với lãi suất thấp trong bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa vay theo bảo hiểm y tế

Vay theo bảo hiểm y tế là hình thức vay tiền mà khách hàng sử dụng bảo hiểm y tế để đảm bảo với đơn vị cho vay, không yêu cầu tài sản thế chấp và sự bảo đảm của bên thứ 3. Khách hàng sẽ được hỗ trợ cho vay khi có bảo hiểm y tế.

Đối tượng có thể tham gia vay vốn với hình thức này không giới hạn. Thông thường là cá nhân có tham gia bảo hiểm y tế theo quy định và còn hiệu lực.

Điểm đặc biệt của hình thức này là lãi suất thấp, thủ tục vay dễ dàng nhanh chóng nên được nhiều khách hàng lựa chọn. Bên cạnh đó, có nhiều ngân hàng, đơn vị tài chính hỗ trợ khoản này.

Lợi ích của vay theo bảo hiểm y tế

Khi tham gia vay theo bảo hiểm y tế khách hàng sẽ được hưởng những lợi ích như:

 • Hồ sơ mà khách hàng chuẩn bị khá đơn giản, không mất phụ phí và đơn vị vay vốn sẽ không giữ các giấy tờ gốc nào.
 • Khi vay vốn theo BHYT người vay không cần tài sản thế chấp hay người bảo lãnh. Giá trị khoản vay tối đa lên tới 30 triệu VNĐ.
 • Thời gian vay vốn dao động từ 6 đến 36 tháng.
 • Sau khi hồ sơ yêu cầu vay vốn được phê duyệt thì 1 đến 2 ngày khách hàng sẽ nhận được giải ngân khoản vay. Mọi thông tin khách hàng vẫn được giữ bảo mật.

Hướng dẫn đăng ký vay theo bảo hiểm y tế

Thủ tục vay theo bảo hiểm y tế không rườm rà và dễ dàng chuẩn bị. Khách hàng chỉ cần đáp ứng điều kiện thì có thể đăng ký vay và nhận giải ngân nhanh chóng.

Điều kiện vay

Để có thể tham gia vay theo bảo hiểm y tế khách hàng cần những điều kiện sau:

 • Tại thời điểm vay thẻ BHYT, khách hàng không có nợ xấu.
 • Khách hàng có độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi.
 • Khách hàng tham gia bảo hiểm y tế do công ty, xí nghiệp cung cấp hoặc tự nguyện mua và vẫn được sử dụng.
 • Các giấy tờ tuỳ thân như: CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu và sổ hộ khẩu.
 • Khách hàng cần đảm bảo khả năng thanh toán tiền vay, tiền lãi đúng thời hạn.

Thủ tục, hồ sơ cho vay

Thủ tục, hồ sơ vay vốn thẻ bảo hiểm y tế như sau:

Thủ tục hồ sơ vay theo bảo hiểm y tế
Thủ tục hồ sơ vay thẻ bảo hiểm y tế
 • Giấy đề nghị vay vốn bằng bảo hiểm y tế theo mẫu của từng ngân hàng.
 • Thẻ bảo hiểm y tế do các công ty, doanh nghiệp cấp cho.
 • Bản photo công chứng của sổ hộ khẩu gia đình.
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực.
 • Số điện thoại cố định của tổ chức nơi mà khách hàng làm việc cần được thể hiện trên đơn đề nghị vay vốn.
 • Hợp đồng lao động và bảng lương.

Quy trình cho vay

Quy trình vay vốn có các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Sau đó đến trực tiếp các đơn vị cho vay để đăng kí khoản vay theo bảo hiểm y tế.
 • Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, đơn vị cho vay sẽ kiểm tra, thẩm định và phê duyệt. Trường hợp hồ sơ của bạn được duyệt thì sẽ có nhân viên liên hệ thông báo.
 • Bước 3: Tiếp đo, khách hàng ký xác nhận kết hợp đồng vay thẻ bao hiểm ý tế. Và nhận giải ngân số tiền vay vốn từ các đơn vị cho vay.
 • Bước 4: Trong quá trình vay, khách hàng cần thanh toán số tiền lãi và khoản vay đúng kỳ han.

Lãi suất vay theo bảo hiểm y tế

Tại các công ty tài chính và ngân hàng sẽ có mức lãi suất vay theo bảo hiểm y tế khác nhau. Thông thường mức lãi suất khoản vay này khoảng 1,4 – 1,6 %/tháng. Ngoài ra một số ngân hàng sẽ có mức lãi suất cao hơn, vì vậy khách hàng nên tìm hiểu kỹ để tiết kiệm chi phí lãi.

Một số ngân hàng cho vay BHYT lãi suất thấp như: Ngân hàng OCB, MBBank, TPBank, VPBank…

Các đơn vị cho vay theo bảo hiểm y tế

Hiện nay có nhiều ngân hàng cho vay bảo hiểm y tế với lãi suất thấp. Dưới đây là một số gợi ý đơn vị cho vay bạn có thể lựa chọn như:

Ngân hàng MBBank

Tại ngân hàng MBBank, vay theo BHYT là gói vay đơn giản và có nhiều ưu đãi. Chỉ cần có thẻ bảo hiểm y tế là khách hàng có thể vay lên tới 50 triệu đồng.

Thời gian vay linh động từ 6 đến 36 tháng. Thủ tục đơn giản, xét duyệt nhanh gọn và bảo mật an toàn. Lãi suất thấp chỉ từ 1,66 %/tháng.

Ngân hàng OCB

Ngân hàng OCB cho vay theo BHYT có hạn mức từ 5 đến 10 triệu VNĐ. Độ tuổi có thể đăng ký vay vốn là 20 đến 55 tuổi đối với nữ, đối với nam là 60 tuổi.

Thời gian vay theo BHYT tại ngân hàng OCB từ 3 đến 9 tháng với mức lãi suất khoảng 2,79 %/tháng.

Ngân hàng SHB

Đơn vị cho vay thẻ bảo hiểm y tế ngân hàng SHB
Đơn vị cho vay thẻ bảo hiểm y tế ngân hàng SHB

Ngân hàng SHB cho vay tối đa từ 10 đến 30 triệu VNĐ và thời gian từ 12 đến 36 tháng. Lãi suất vay theo hình thức ở ngân hàng SHB khoảng 2,32 %/tháng.

Khoản phí khi vay tại SHB, khách hàng sẽ phải thanh toán một số khoản phí. Bao gồm phí bảo hiểm khoản vay 5,5 %/số tiền vay và phí tất toán hồ sơ 4,5 %/số tiền còn lại.

Ngân hàng TPBank

Ngân hàng TPBank cho phép khách hàng vay theo thẻ BHYT từ 3 đến 10 triệu VNĐ. Với theo thời gian vay vốn từ 3 đến 12 tháng.

Lãi suất vay tại ngân hàng TPBank khoảng 2,56 %/tháng tính theo lãi suất cố định ban đầu.

Ngân hàng VPBank

Ngân hàng VPBank vay theo BHYT kèm theo điều kiện có lương tháng ổn định. Điều này để đảm bảo khách hàng có đủ khả năng chi trả khoản vay và tiền lãi.

Mức lãi suất vay dao động trong khoảng 1,66 %/tháng đến 2,1 %/tháng.

Vay bằng thẻ bảo hiểm y tế cần những lưu ý gì?

Ngoài những lợi ích nhận được thì vay theo bảo hiểm y tế vẫn còn tồn tại một số rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là một số điều khách hàng cần lưu ý:

 • Đơn vị cho vay không được giữ bất kì giấy tờ nào của khách hàng.
 • Khách hàng chỉ cần cung cấp BHYT bản phô tô đã công chứng. Bản gốc được khách hàng giữ để sử dụng khi gặp vấn đề sức khỏe.
 • Khi làm hồ sơ cũng sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào. Nếu có trường hợp phải thanh toán các khoản phí khác thì khách hàng nên gọi trực tiếp vào số hotline của ngân hàng đó để kiểm tra lại.
 • Hợp đồng vay theo BHYT có hiệu lực khi hai bên hoàn tất các thủ tục ký kết. Khi đó, khách hàng sẽ nhận được tiền giải ngân theo đúng bản hợp đồng.

Kết luận

Hầu hết các công ty, xí nghiệp đều mua hoặc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các nhân viên của mình nên khách hàng dễ dàng dùng thẻ bảo hiểm để vay vốn. Trên đây là các thông tin liên quan đến vay theo bảo hiểm y tế. Hi vọng với những thông tin bài viết cung cấp thì bạn sẽ có thêm những lựa chọn phù hợp với bản thân.

Thông tin bài viết được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn