Thẻ Debit Là Gì? Có Nên Sử Dụng Thẻ Debit Không? 

Ngân hàng hiện đang phát hành 3 loại thẻ chính là thẻ Debit – thẻ ghi nợ, thẻ Credit – thẻ tín dụng và thẻ Prepaid – thẻ trả trước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thẻ debit là gì, ưu nhược điểm khi sử dụng thẻ debit và hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, cách sử dụng thẻ debit.

Tìm Hiểu Thẻ Debit Là Gì? 

Thẻ Debit Là Gì
Thẻ Debit Là Gì

Thẻ Debit Card là dòng thẻ ghi nợ do ngân hàng phát hành. Thẻ sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng của khách hàng để thực hiện các giao dịch thanh toán, rút tiền. Bạn phải có tiền trong tài khoản thì mới có thể sử dụng được thẻ Debit và chỉ được phép chi tiêu số tiền có trong tài khoản. Chúng ta có thể hiểu là cần phải nạp tiền vào tài khoản thì mới có thể sử dụng được thẻ.

Các Loại Thẻ Debit 

Có 2 loại thẻ Debit đang được sử dụng trên thị trường đó là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế.

Thẻ Debit Nội Địa – Thẻ Ghi Nợ Nội Địa 

Thẻ ghi nợ nội địa là thẻ sử dụng trong phạm vi nội địa trong nước khi thanh toán hóa đơn mua sắm tại siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại, store, cửa hàng…hoặc thanh toán online, rút tiền mặt tại các cây ATM.

Thẻ Debit Quốc Tế – Thẻ Ghi Nợ Quốc Tế

Cách sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế tương tự như thẻ nội địa. Điểm khác nhau duy nhất chính là thẻ ghi nợ quốc tế có thể được sử dụng để thanh toán tại bất kỳ điểm chấp nhận thanh toán thẻ trên toàn thế giới. Chính vì vậy, thẻ Debit quốc tế sẽ có một số khoản phí duy trì, phí thường niên, do ngân hàng thu định kỳ.

Tính Năng Của Thẻ Ghi Nợ – Thẻ Debit 

Những tính năng chính của thẻ ghi nợ là truy vấn tài khoản, chuyển khoản, rút tiền, thanh toán hóa đơn..

Tính Năng Vấn Tin Tài Khoản 

Khách hàng có thể thực hiện truy vấn thông tin tài khoản bằng cách sử dụng thẻ ghi nợ và thao tác tại cây ATM gần nhất. Chỉ cần đút thẻ vào khe, nhập mật khẩu thẻ và chọn nút “vấn tin tài khoản”. Các thông tin về số thẻ, số tài khoản, số dư tài khoản, sẽ được hiện thông tin chi tiết trên màn hình hoặc in biên lai.

Tính Năng Rút Tiền 

Khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ nội địa để rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng để sử dụng chi tiêu. Bạn có thể dùng thẻ để rút tiền tại bất kỳ cây ATM nào trên toàn quốc kể cả cùng ngân hàng hay khác ngân hàng. Một số thẻ ưu đãi miễn phí rút, nhưng thông thường, bạn sẽ mất từ 1.100 VND/lần rú ( cùng ngân hàng) đến 3.300 VND/lần rú (khác ngân hàng) VND/lần rút đã bao gồm thuế VAT.

Tính Năng Chuyển Khoản 

Ngoài thực hiện chuyển khoản qua internet banking/ mobile banking, chuyển tiền tại quầy, thì khách hàng còn có thể thực hiện chuyển khoản cùng hệ thống và liên ngân hàng tại cây ATM bằng cách sử dụng thẻ ghi nợ debit card. Tiền sẽ được chuyển đến tài khoản người nhận trong giờ hành chính.

Tính Năng Thanh Toán 

Một trong những ưu điểm của thẻ ghi nợ chính là việc khách hàng có thể dùng thẻ để thanh toán mà không cần tiền mặt. Khi đi siêu thị, đi trung tâm thương mại, đi ăn uống nhà hàng, đi mua sắm shopping.. bạn sẽ không phải thanh toán hóa đơn bằng tiền mặt mà chỉ cần dùng thẻ quẹt máy POS, tiền sẽ tự trừ vào số dư tài khoản ngân hàng.

Ưu Nhược Điểm Khi Sử Dụng Thẻ Debit 

Khi dùng thẻ Debit sẽ có mặt ưu điểm và mặt hạn chế riêng.

Ưu Điểm 

Ưu điểm khi dùng thẻ ghi nợ nội địa debit card là:

 • Không cần dùng tiền mặt, hạn chế rủi ro mất tiền, hoặc thiếu tiền khi thanh toán.
 • Tiết kiệm thời gian, công sức cho cả khách hàng và thu ngân khi thanh toán. Ví dụ nếu mua hóa đơn nhiều tiền, khi thanh toán bằng thẻ, tiền trừ thẳng trong tài khoản, nhanh gọn, không mất thời gian đếm tiền, kiểm tiền.
 • Dùng thẻ debit card sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn tùy theo quy định của ngân hàng chỉ cần có tiền trong thẻ, tiền sẽ tự động phát sinh lãi suất.
 • Dễ dàng kiểm soát chi tiêu, kiểm tra lịch sử thanh toán.
 • An toàn và bảo mật cao.

Nhược Điểm 

Nhược điểm duy nhất khi dùng thẻ ghi nợ nội địa là khác với thẻ tín dụng là bạn cần phải nộp tiền vào tài khoản ngân hàng thì mới có thể sử dụng thẻ debit để thanh toán, chi tiêu, rút tiền không như thẻ tín dụng sẽ dùng trước hạn mức do ngân hàng cấp.

Khi Nào Nên Làm Thẻ Debit?

Thẻ Debit – thẻ ghi nợ nội địa là loại thẻ mà hầu như ai cũng cần phải sử dụng trong cuộc sống hiện nay để dễ dàng thực hiện các giao dịch. Nếu bạn sử dụng tài khoản ngân hàng có đăng ký internet banking hoặc mobile banking và không cần rút tiền mặt thì bạn có thể không nhất thiết phải đăng ký phát hành thẻ vật lý.

Hướng Dẫn Cách Làm Thẻ Debit 

Hướng Dẫn Cách Làm Thẻ Debit 
Hướng Dẫn Cách Làm Thẻ Debit

Để làm thẻ Debit, quy trình, thủ tục và điều kiện yêu cầu của ngân hàng rất đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Điều Kiện Làm Thẻ Debit 

Điều kiện để đăng ký làm thẻ Debit là:

 • Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam:
 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Có đầy đủ giấy tờ tùy thân.

Thủ Tục Làm Thẻ Debit 

Hồ sơ thủ tục cần có để mở thẻ Debit vô cùng đơn giản. Khách hàng chỉ cần có đầy đủ giấy tờ tùy thân, CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực là đã có thể đăng ký mở thẻ ghi nợ nội địa hoặc quốc tế tại các ngân hàng trên toàn quốc.

Quy Trình Làm Thẻ Debit Card

Khách làm đăng ký phát hành thẻ có thể đăng ký trực tiếp tại quầy theo các bước:

 • Bước 1: Tới quầy giao dịch ngân hàng gần nhất trong giờ hành chính, xếp hàng chờ tới lượt.
 • Bước 2: Xuất trình CMND/CCCD/Hộ chiếu, yêu cầu giao dịch viên tại quầy đăng ký mở thẻ debit nội địa hoặc quốc tế.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào giấy yêu cầu mở thẻ theo form của ngân hàng.
 • Bước 4: Hoàn thành đơn đăng ký, nhân viên ngân hàng sẽ hẹn thời gian lấy thẻ cứng sau 5-7 ngày làm việc.

Một số ngân hàng đang triển khai đăng ký thẻ online qua ứng dụng Mobile Banking và sử dụng hình thức eKYC.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Thẻ Debit Nhanh Nhất 

Tra Cứu Số Dư Thẻ

Khách hàng tra cứu số dư thẻ tại cây ATM. Chỉ cần tới bất kỳ cây ATM nào gần nhất, đút thẻ vào khay và nhập mật khẩu thẻ. Sau đó, khách hàng chọn mục “ vấn tin tài khoản” là có thể tra cứu được số dư trong thẻ.

Chuyển Tiền Trong Và Ngoài Hệ Thống 

Tương tự như các bên trên, tuy nhiên sau khi nhập mật khẩu thẻ, khách hàng sẽ chọn mục “chuyển khoản” và lựa chọn chuyển cùng hệ thống hoặc khác ngân hàng. Tiếp theo, bạn cần nhập đúng số tài khoản của người nhận và số tiền chuyển rồi xác nhận. Giao dịch thành công sẽ có thông báo trên màn hình của máy ATM.

Rút Tiền Tại Cây ATM

Sau khi nhập mật khẩu thẻ, để rút tiền, bạn sẽ chọn phần Rút tiền -> Tài khoản thẻ và nhập số tiền cần rút. Một số ngân hàng yêu cầu số tiền rút là bội của 50 nghìn, 100 nghìn hoặc 500 nghìn đồng và tối đa là 2 triệu hoặc 3 triệu/ lần rút. Bên cạnh đó cũng có ngân hàng không giới hạn số tiền tối thiểu rút, có thể rút tư 10 nghìn đồng, và tối đa lên đến 10 triệu đồng.

Thanh Toán

Thanh Toán Online 

Để thanh toán online, các kênh thanh toán trực tuyến sẽ yêu cầu bạn phải nhập 6 số đầu và 4 số cuối của thẻ, hạn sử dụng của thẻ và xác nhận mã OTP được gửi về tin nhắn SMS tới số điện thoại đăng ký dịch vụ ngân hàng.

Thanh Toán Khi Ở Nước Ngoài

Thẻ thanh toán quốc tế sử dụng để thanh toán máy POS tại nước ngoài. Khách hàng chỉ cần có tiền trong thẻ là có thể quẹt thẻ và thanh toán như khi thanh toán ở nội địa. Khi thanh toán, máy POS sẽ yêu cầu chủ thẻ nhập mật khẩu của thẻ và tiền tự động trừ vào số dư tài khoản.

Nên Làm Thẻ Debit Card Hay Credit Card?

Nên Làm Thẻ Debit Card Hay Credit Card?
Nên Làm Thẻ Debit Card Hay Credit Card?

Mỗi dòng thẻ sẽ có ưu điểm và lợi thế riêng. Khi sử dụng thẻ debit card, bạn dễ dàng thanh toán không cần tiền mặt mọi lúc mọi nơi với thủ tục đơn giản. Còn khi sử dụng thẻ credit card, bạn sẽ sử dụng trước hạn mức của ngân hàng mà không cần nạp tiền vào tài khoản, được miễn lãi trong 45 ngày.

Tuy nhiên nếu lỡ chi tiêu quá đà, không có khả năng hoàn lại tiền đúng hạn cho ngân hàng thì bạn sẽ bị tính lãi suất khá cao. Mặt khác, điều kiện làm thẻ credit card sẽ khắt khe hơn vì ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải chứng minh thu nhập để có thể xét duyệt hạn mức. Phí thường niên của thẻ credit card cũng khá cao.

Lưu Ý Quan Trọng Khi Sử Dụng Thẻ Debit

Khi dùng thẻ debit, khách hàng cần chú ý bảo mật thông tin thẻ, tuyệt đối không để lộ mật khẩu thẻ. Bạn nên bảo quản thẻ cẩn thận. Trong trường hợp mất thẻ, cần báo ngay tới hotline của ngân hàng để yêu cầu hỗ trợ khóa thẻ, tránh bị mất tiền trong tài khoản. Hạn chế thực hiện giao dịch tại những cây ATM vắng, có biểu hiện bị gắn camera soi thông tin thẻ và mật khẩu khi mình nhập mã.

Kết Luận

Thẻ Debit là gì? Thẻ Debit là dòng thẻ ghi nợ do ngân hàng phát hành, được liên kết với tài khoản ngân hàng của khách hàng để thực hiện các giao dịch thanh toán, rút tiền. Có 2 loại thẻ Debit là thẻ Debit nội địa và thẻ Debit quốc tế.

Thông tin bài viết được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn