Hạn Sử Dụng Thẻ ATM Là Bao Lâu? Thẻ ATM Hết Hạn Phải Làm Sao?

Thẻ ngân hàng thường có hạn sử dụng và bạn cần biết được thời gian tối đa dùng thẻ cũng như thủ tục làm thẻ khi hết hạn. Từ đó có thể chủ động hơn trong quá trình thanh toán, giao dịch mỗi ngày. Bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về hạn sử dụng thẻ ATM và các vấn đề liên quan để bạn tiện tham khảo nhé.

Thẻ ATM Có Hạn Sử Dụng Không?

Các ngân hàng tại Việt Nam quy định hạn sử dụng thẻ ATM thường là từ 5 đến 10 năm. Sau khoảng thời gian trên bạn sẽ phải ra ngân hàng để gia hạn thẻ dùng hoặc cấp đổi thẻ mới.

Nếu thẻ ATM của bạn không có bất kỳ giao dịch nào từ 6 đến 12 tháng thì tài khoản của bạn sẽ bị đóng băng tạm thời.

Hạn sử dụng thẻ ATM là bao lâu
Hạn sử dụng thẻ ATM là bao lâu?

Hạn Sử Dụng Thẻ ATM Là Bao Lâu?

Phần lớn thẻ ATM nội địa hay thẻ quốc tế đều cần có quy định về hạn sử dụng. Có thẻ thời gian dùng chỉ từ 3 đến 4 năm nhưng cũng có khi dài hơn tới 6, 7 năm. Tùy mỗi ngân hàng mà hạn dùng khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Các ngân hàng: Techcombank, Agribank, VPBank, Vietinbankthẻ ATM nội địa có thời hạn 5 năm.
  • Ngân hàng quốc tế VIB: thẻ ATM nội địa có thời hạn là 8 năm.
  • Ngân hàng Vietcombank: thẻ ATM nội địa có thời hạn 7 năm.
  • Thẻ ghi nợ nội địa ngân hàng BIDV không có quy định về thời hạn sử dụng nhưng thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng quốc tế có thời hạn từ 4-5 năm.
  • Thẻ tín dụng quốc tế Sacombank có thời hạn 3 năm, thẻ thanh toán quốc tế 5 năm, thẻ thanh toán nội địa dùng đến 2049.

Thẻ ATM Lâu Không Dùng Có Bị Khóa Không?

Mỗi ngân hàng có chính sách riêng khi khách hàng làm thủ tục mở thẻ tránh trường hợp tranh chấp. Vì thế nguyên nhân khóa thẻ ATM cũng khá đa dạng, chủ yếu là:

  • Thẻ ATM đã hết hạn: theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, thẻ ATM được quy định thời gian tối đa từ 5 đến 10 năm. Qua thời gian này bạn cần đến ngân hàng để gia hạn thẻ hoặc cấp đổi thẻ mới.
  • Khi bạn nhập sai mã PIN quá số lần quy định của ngân hàng khi rút tiền hoặc giao dịch khác bạn cũng có thể bị khóa thẻ ATM.
  • Nếu không đóng phí thường niên theo quy định của ngân hàng bạn cũng bị khóa thẻ.
  • Một số trường hợp khóa thẻ do chính chủ thẻ yêu cầu ngân hàng.
  • Nếu bạn dùng thẻ tín dụng mà trong một thời gian dài không có phát sinh giao dịch thẻ có thể đã bị khóa.
Thẻ ATM dùng lâu có bị khóa không
Thẻ ATM dùng lâu có bị khóa không?

Qua đó có thể thấy được thẻ ATM thường mặc định bị khóa khi hết hạn, thẻ không có số dư hoặc không có phát sinh giao dịch từ 6 đến 12 tháng tài khoản sẽ bị đóng băng tạm thời. Khi muốn mở thẻ bạn có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng nhé.

Thẻ ATM Hết Hạn Phải Làm Sao?

Không ít người cho rằng thẻ ATM hết hạn sẽ không ảnh hưởng đến tài khoản nhưng nếu thẻ bị khóa thì phí thường niên trong thẻ vẫn bị trừ nếu bạn không yêu cầu ngân hàng hủy thẻ.

Các trường hợp thẻ ATM bị hết hạn bạn cần mang chứng minh thứ tới chi nhánh giao dịch. Tại đó nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn mở lại tài khoản. Cách này có thể áp dụng ở một số ngân hàng lớn như: VietinBank, Agribank, Vietcombank, BIDV,….

Thẻ ATM hết hạn phải làm sao
Thẻ ATM hết hạn phải làm sao?

Một số câu hỏi về thẻ ATM hết hạn

Liên quan đến hạn sử dụng thẻ ATM có một số câu hỏi như:

Gia hạn thẻ ATM có mất thời gian không?

Khi cần gia hạn thẻ bạn chỉ mất từ 5-15 phút nhưng điều này cũng phụ thuộc vào thời gian bạn tới ngân hàng giao dịch. Nếu đến vào giờ có đông khách hàng thì bạn cần phải chờ đợi rất lâu.

Thẻ ATM hết hạn nhưng vẫn còn tiền?

Thẻ dù hết hạn bạn vẫn có thể rút tiền tại các chi nhánh ngân hàng. Khi đi nhớ mang theo CMND hoặc CCCD. Ngoài ra bạn cũng có thể chờ khi đã gia hạn được thời gian rồi mới tiếp tục sử dụng.

Chi nhánh phát hành thẻ ở xa phải làm sao?

Nếu không có nhu cầu dùng thẻ nữa bạn có thể mang CMND/CCCD tới chi nhánh ngân hàng để rút tiền. Ngoài ra có thể gia hạn thêm thời gian cho thẻ nếu muốn.

Thẻ ATM hết hạn có gửi tiền vào được không?

Lưu ý rằng thẻ ATM hết hạn không ảnh hưởng tới số tiền trong thẻ, chỉ là khi thẻ đã hết hạn bạn sẽ không rút tiền tại cây ATM được nữa.

Kết Luận

Những thông tin chia sẻ trên đây về hạn sử dụng thẻ ATM và các thông tin liên quan hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Ngay khi bị khóa thẻ hoặc cần rút tiền gấp mà thẻ bị khóa bạn hãy làm theo hướng dẫn bên trên nhé.

Thông tin bài viết được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn