CSC Là Gì? Kinh Nghiệm Khi Dùng Thẻ Có Mã CSC

Với nhiều khách hàng chưa từng nghe thấy CSC chắc hẳn đây là một khái niệm mới. Thực tế đây là phương tiện bảo mật được dùng rất phổ biến với mục đích nâng cao an toàn cho tài sản của khách hàng khi giao dịch trực tuyến. Vậy cụ thể CSC là gì? Vị trí của mã CSC ở đâu? Bài viết dưới đây giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

CSC Là Gì?

Card Security Code là mã xác minh được thiết kế với mục đích nâng cao bảo mật, tránh rủi ro mất tài sản khi giao dịch bằng thẻ ATM. Tùy vào quy định của đơn vị phát hành, mã CSC có 3 hoặc 4 số in ở mặt trước hay mặt sau của thẻ.

Không giống như số thẻ được in nổi thì mã CSC in chìm. Ở mỗi đơn vị phát hành, thuật ngữ này lại có cách gọi khác. Cụ thể như sau:

  • Mastercard là CVC.
  • Visa là CVV.
  • American Express là CID.
CSC là gì?
CSC là gì?

Một Số Tính Năng Của CSC

Bạn có thể tham khảo một số tính năng nổi bật của CSC như sau:

Bảo Đảm Thông Tin Khách Hàng

Giao dịch thanh toán trực tuyến trên trang thương mại điện tử khá phổ biến. Khi thanh toán dịch vụ qua thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng bạn chỉ cần cấp mã CSC theo hướng dẫn để xác nhận thanh toán. Bạn có thể mượn thẻ để thanh toán vì người bán hàng sẽ không biết bạn có phải chủ thẻ không.

Bảo Mật Tài Khoản, Tránh Gian Lận Khi Dùng Thẻ

Thực tế xảy ra không ít trường hợp đối tượng xấu dùng số tài khoản chiếm đoạt được để giao dịch. Khi ấy mã CSC trở thành mã xác minh đảm bảo tài khoản của bạn không bị xâm nhập bất hợp pháp. Tức là nếu như không biết mã CSC của bạn, kẻ xấu không thể giao dịch bằng thẻ của bạn, chính vì thế bạn cần bảo mật tuyệt đối mã này.

tính năng CSC
Mã CSC giúp tăng tính bảo mật cho thẻ.

Mã CSC Ở Mặt Nào Thẻ Visa?

Ở mỗi loại thẻ, vị trí của mã CSC sẽ không giống nhau, cụ thể như sau:

  • Thẻ American Express: mã có 4 chữ số được in ở mặt trước hoặc sau của thẻ.   
  • Thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ Mastercard/Visa: mã được in tại mặt sau thẻ, gồm 3 chữ số.

Bị Lộ Mã CSC Có Sao Không?

Nếu lúc nào đó bạn thấy tài khoản bị trừ tiền dù không phát sinh giao dịch. Một trong các lý do là bạn có thể đã làm mất hoặc lộ thông tin thẻ. Hiện tượng này xảy ra khá nhiều ở các cửa hàng, trung tâm thương mại, kẻ xấu sẽ quẹt thẻ của bạn một cách tự do nếu biết thông tin về thẻ.

Kinh Nghiệm Khi Dùng Thẻ Có Mã CSC

Như vậy để đảm bảo an toàn cho thẻ và tài khoản của bạn, hãy lưu ý một số vấn đề sau khi dùng thẻ có mã CSC:

Xóa Số CSC Trên Thẻ

Bạn có thể xóa số CSC trên thẻ ngay sau khi nhận thẻ, đây là một trong những cách hiệu quả và bảo mật tốt nhất cho thẻ ATM. Tất nhiên bạn cần ghi lại mã này để thuận tiện dùng khi cần. Hãy xóa một cách nhẹ nhàng để không bị hỏng hay xước thẻ.

lưu ý khi dùng mã csc
Cần lưu ý bảo mật mã CSC để tránh mất tiền oan.

Không Để Lộ Hình Ảnh Thẻ

Không ít khách hàng có thói quen không tốt khiến thẻ bị lộ đó là cho nhiều người biết về tài sản của mình qua việc đăng ảnh lên mạng xã hội.

Các đối tượng xấu sẽ dựa vào điều này để đánh cắp thông tin, xâm nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn nhằm chiếm đoạt tài sản. Bởi vậy bạn tuyệt đối không chia sẻ hình ảnh thẻ lên các trang mạng xã hội tránh bị lộ thông tin.

Lựa Chọn Website Giao Dịch An Toàn

Hiện nay nhiều trang web được tạo ra với mục đích lấy thông tin cá nhân khách hàng. Vì vậy để đảm bảo an toàn thẻ và tài sản bạn cần chọn các trang web an toàn, uy tín, không yêu cầu nhiều thông tin cá nhân.

Ngoài ra cũng cần lưu ý khi truy cập các trang web mua sắm trực tuyến: hệ thống sẽ gửi thông báo bạn có muốn lưu mật khẩu cho lần sau không. Khi ấy bạn nên thoát ra sau giao dịch và không lưu lại mật khẩu ở tất cả các tài khoản nhằm tăng tính bảo mật.

Luôn Trực Tiếp Thẻ Tại Máy POS

Sau khi quẹt thẻ hộ bạn nhân viên có thể lấy cắp thông tin thẻ và xâm nhập chiếm đoạt tài sản. Bởi vậy dù vội thế nào bạn cũng nên là người trực tiếp quẹt thẻ máy POS khi thanh toán.

Khóa Thẻ Trong Trường Hợp Cần Thiết

Nhằm đảm bảo tài sản trong thẻ được an toàn, khi mất thẻ hoặc nghi ngờ thẻ bị lộ bạn nên liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ kịp thời. Ngoài ra nhiều ngân hàng áp dụng khóa thẻ nhanh chóng và đơn giản qua Mobile Banking hoặc Internet Banking bạn có thể chọn nếu như ngân hàng có.

Kết Luận

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn một số thông tin hy vọng giúp các bạn hiểu rõ mã CSC là gì cũng như các tính năng cơ bản của mã này. Quan trọng hơn cả là kinh nghiệm khi sử dụng mã để tránh bị lộ gây mất tiền trong thẻ. Để việc dùng thẻ có hiệu quả cao, an toàn bạn hãy ghi nhớ kỹ những thông tin này nhé.

Thông tin bài viết được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn