Chứng Chỉ Tiền Gửi MB Bank Là Gì? Lãi Suất Có Cao Không?

Chứng chỉ tiền gửi là một khái niệm nghe khá lạ và không phải ai cũng hiểu rõ. Một số khách hàng của ngân hàng MB Bank cũng muốn tìm hiểu về chứng chỉ tiền gửi MB. Bài viết dưới đây chúng tôi giúp các bạn hiểu rõ chứng chỉ tiền gửi là gì cũng như điểm khác nhau của chứng chỉ tiền gửi với sổ tiết kiệm.

Chứng Chỉ Tiền Gửi MB Bank Là Gì?

Chứng chỉ tiền gửi có giá trị như sổ tiết kiệm với mục đích huy động vốn từ tổ chức cá nhân. Chứng chỉ tiền gửi được phát hành bởi ngân hàng với mục đích chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng khi gửi tiền tại ngân hàng.

Hiểu đơn giản hơn chứng chỉ tiền gửi là văn bản ngân hàng cấp cho người gửi tiền vào ngân hàng. Ở một số nước như Anh, Mỹ, giấy này được xem như trái phiếu và bạn có thể dùng để chuyển nhượng, trao đổi với người mua. Bởi vậy khi gửi tiền vào ngân hàng, loại trái phiếu này có khả năng thanh toán cao với chủ sở hữu. Cùng với đó ngân hàng cũng đảm bảo được nguồn vốn cố định trong một thời gian.

Chứng chỉ tiền gửi MB Bank
Tìm hiểu về chứng chỉ tiền gửi MB Bank.

So Sánh Chứng Chỉ Tiền Gửi Và Sổ Tiết Kiệm 

Các yếu tố Gửi tiết kiệm Chứng chỉ tiền gửi
Lãi suất Tùy vào ngân hàng và kỳ hạn bạn chọn, lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay là từ 6-7%. Chứng chỉ tiền gửi có lãi suất ổn định và cao hơn gửi tiết kiệm nhưng cũng phụ thuộc vào kỳ hạn dài hay trung hạn, lãi suất cao nhất là khoảng 9%.
Kỳ hạn Gửi tiết kiệm có kỳ hạn 1, 2, 3, 6, 12, 24 tháng,… Kỳ hạn dài hơn, có thể là: 6, 9, 12, 18, 24, 36, 84 tháng,.. tùy ngân hàng và đợt phát hành.
Tính thanh khoản Có tính thanh khoản cao, bạn có thể rút tiền khi đến hạn cũng có thể rút trước hạn nhưng hưởng lãi suất không kỳ hạn. Thanh khoản thấp hơn vì bạn không được rút trước hạn, nếu rút cũng phải chờ tới sau 1 nửa kỳ hạn.

 

Các Loại Chứng Chỉ Tiền Gửi

Hiện nay có một số loại chứng chỉ tiền gửi như sau:

Chứng Chỉ Tiền Gửi Ghi Danh

Là giấy tờ có giá phát hành theo hình thức chứng chỉ hay ghi sổ có tên người sở hữu.

Chứng Chỉ Tiền Gửi Vô Danh

Là văn bản có giá phát hành dạng chứng chỉ không tên. Chứng chỉ vô danh thuộc sở hữu của người nắm giữ giấy được áp dụng khá phổ biến.

Chứng Chỉ Tiền Gửi Ghi Sổ

Chứng chỉ này không thể chuyển nhượng và có thể được bán theo mệnh giá, trả lãi vào ngày đáo hạn.

Lãi Suất Chứng Chỉ Tiền Gửi MB Bank Có Cao Không?

Năm 2020 lãi suất chứng chỉ tiền gửi MB Bank có một số thay đổi về lãi thấp với mức lãi từ 3,3-5% với chứng chỉ có mệnh giá 5-16,5 tỷ, kỳ hạn từ 1-12 tháng.

Nhưng hiện nay lãi suất chứng chỉ tiền gửi MBBank đã ổn định hơn với mức từ 2,4%-4,2%/năm nếu có kỳ hạn từ 1-24 tháng, mệnh giá từ 3,5-15 tỷ. Nếu so sánh lãi suất trong 1-24 tháng với tiền gửi tiết kiệm thì mức lãi suất này thấp hơn tiền gửi tiết kiệm.

lãi suất chứng chỉ tiền gửi mb
Lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao hơn gửi tiết kiệm.

Vì Sao Nên Chọn Chứng Chỉ Tiền Gửi MB Bank?

Sở hữu chứng chỉ tiền gửi mang đến cho bạn nhiều lợi ích sau đây:

 • Tài sản đầu tư phi rủi ro: cả gốc và lãi của khoản gửi đều được đảm bảo an toàn trong thời gian gửi. Hiểu đơn giản hơn chứng chỉ này giống như gửi tiết kiệm, sinh lời khi gửi.
 • Lãi suất cao: lãi suất chứng chỉ cao hơn gửi tiết nhiều nhiều, vì thế nếu muốn tối đa hóa lợi nhuận bạn nên chọn chứng chỉ tiền gửi.  Ngoài ra bạn có thể chuyển nhượng, bán chứng chỉ khi cần vay vốn.
 •  Ngoài ra bạn có thể cho, biếu, tặng, ủy quyền thừa kế cho người khác theo quy định của pháp luật và ngân hàng.

Những Ưu Điểm Và Hạn Chế Khi Đầu Tư Chứng Chỉ Tiền Gửi

Để hiểu rõ hơn về chứng chỉ tiền gửi MBBank bạn có thể tham khảo các ưu, nhược điểm như sau:

Ưu Điểm

 • Nhờ có ngân hàng đảm bảo đầu tư chứng chỉ tiền gửi không có bất kỳ rủi ro nào cho bạn.
 • Lãi và gốc khi đầu tư chứng chỉ tiền gửi được đảm bảo trong thời hạn.
 • Lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao hơn lãi suất tiết kiệm trong cùng một kỳ hạn.
 • Có chứng chỉ tiền gửi bạn có thể huy động vốn bắng cách chuyển nhượng, bán hay cầm cố.
Chứng chỉ tiền gửi có nhiều ưu điểm
Chứng chỉ tiền gửi có nhiều ưu điểm.

Hạn Chế

Bạn không thể thanh toán trước hạn khi có chứng chỉ tiền gửi, vẫn có một số ngân hàng chấp nhận thanh toán trước nhưng lãi suất thấp hơn.

Hồ Sơ Và Điều Kiện Mua Chứng Chỉ Tiền Gửi MB Bank

Để có chứng chỉ tiền gửi MB Bank quý khách hàng cần có hồ sơ và điều kiện sau:

Hồ Sơ

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục mới có thể sở hữu chứng chỉ tiền gửi tại MB Bank. Nhưng hiện nay ngân hàng MB Bank hỗ trợ khách hàng tại các quầy giao dịch của ngân  hàng trên toàn quốc. Vì hế muốn biết hồ sơ thủ tục cần gì bạn cần tới quầy giao dịch.

Nếu như không có thời gian tới quầy giao dịch bạn có thể gọi tới tổng đài của ngân hàng để được giải đáp thắc mắc: 1900 54 54 26 , khách hàng quốc tế gọi về qua số: (84-24) 3767 4050.

Điều Kiện

Khách hàng  mua chứng chỉ tiền gửi có thể là cá nhân hoặc các tổ chức thành lập, hoạt động theo quy định của pháp luật. Hoặc  có thể là khách hàng thuộc quốc gia thành lập phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, đáp ứng các điều kiện sau:

 • Chứng chỉ tiền gửi phải có kỳ hạn dài hơn tài khoản tiết kiệm.
 • Công dân đủ 18 tuổi trở lên có chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân.
 • Có giao dịch tại ngân hàng MB Bank.

Các Quy Định Về Chứng Chỉ Tiền Gửi MB Bank

Chứng chỉ tiền gửi tại ngân hàng MB Bank có một số quy định sau:

 • Các loại tiền có thể dùng tham gia chứng chỉ tiền gửi MB Bank gồm có: USD, VND, EUR,…
 • Kỳ hạn của chứng chỉ tiền gửi từ 2-60 tháng và phải tròn tháng.
 • Khi tham gia khách hàng cần xác định số tiền mình có mới được tham gia, số tiền tối thiểu là: 1.000.000 VND/ 100 USD/ 100 EUR.
 • Khách hàng tham gia chứng chỉ tiền gửi được trả lãi vào ngày đến hạn.
 • Mỗi đợt phát hành chứng chỉ tiền gửi ngân hàng sẽ có quy định về lãi suất, mệnh giá của chứng chỉ, loại tiền, thời gian phát hành, thời gian kết thúc,….

Kết Luận

Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ tiền gửi MB Bank. Qua đó có được những thông tin hữu ích cho mình về hình thức này và quyết định xem có nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay không.

Thông tin bài viết được biên tập bởi: vaytiennhanhnhat.vn